9 Tips quản lý nhân sự hiệu quả dành cho CEO

Đứng ở vị trí CEO, bạn cần làm gì để quản lý nhân sự hiệu quả? Bạn sẽ chọn cho mình phong cách quản lý như thế nào phù hợp nhất?

Rất nhiều nhà quản lý thường chú trọng đến việc tìm kiếm cơ hội kinh doanh ngoài thị trường nhưng không tập trung cải tiến bộ máy nhân sự nội bộ. Hệ quả là những cơ hội kinh doanh mang về cho công ty không được thực hiện tốt dẫn đến mất niềm tin khách hàng và uy tín của doanh nghiệp. Vậy nhà quản lý cần làm gì để quản trị nhân sự hiệu quả, tăng sức mạnh nội tại doanh nghiệp?

Tầm nhìn chiến lược rõ ràng

Đầu tiên, các CEO cần xây dựng tầm nhìn chiến lược rõ ràng trong 5 năm, 10 năm, 20 năm tới của tổ chức. Những thành quả, mục tiêu cần đạt được là gì để truyền đạt tư tưởng, mục tiêu đến toàn bộ nhân sự trong công ty hướng đến mục tiêu chung.

Những mục tiêu chiến lược cần đi từ tổng quan đến chi tiết. Ví dụ: mục tiêu dài hạn là mở rộng thị trường 5 nước Châu Á. Để đạt được mục tiêu đó, doanh nghiệp cần xây dựng bộ mục tiêu rẽ nhánh: mục tiêu doanh số, chi phí, truyền thông, tối ưu quy trình, áp dụng công nghệ, kế hoạch gọi vốn, phát triển sản phẩm, kiểm thử & nghiên cứu thị trường nội địa và quốc tế,…

Nếu bạn không có một mục tiêu chiến lược rõ ràng, bạn sẽ không thể dẫn dắt đội ngũ nhân sự làm việc năng suất và tạo sự kính nể cho nhân viên.

Đảm bảo công cụ làm việc nhân sự

Theo khảo sát của SHRM năm 2020: 83% nhân sự cảm thấy không hài lòng nếu công ty không trang bị đầy đủ công cụ làm việc cho nhân viên.

Trên thực tế, rất nhiều đơn vị đưa yêu cầu “có công cụ làm việc” vào tiêu chí tuyển dụng trước khi phỏng vấn ứng viên. Tuy nhiên, một tổ chức không đảm bảo được thiết bị làm việc cho nhân viên sẽ bị đánh giá độ thiếu chuyên nghiệp. Do đó, các CEO cần đảm bảo công cụ làm việc cho nhân sự giúp tổ chức:

 • Tránh rò rỉ dữ liệu
 • Tránh nhân sự xóa bỏ tài liệu công ty
 • Tránh gián đoạn về sự cố thiết bị
 • Tăng trải nghiệm hài lòng của nhân sự
 • Dễ dàng quản lý, điều phối

Tùy từng ngành nghề, tuy nhiên đối với nhân viên công sở thì cần đảm bảo những công cụ làm việc dưới đây:

  • Máy tính làm việc
  • Cây, màn hình máy tính phù hợp với yêu cầu làm việc của nhân sự. Ví dụ như vị trí Designer cần máy tính có cấu hình cao, màn hình lớn. Đối với quản lý Level -C cần hai màn máy tính để làm việc,…
  • Phần mềm quản lý công việc: giúp nhân sự báo cáo tiến độ và kết quả công việc trên hệ thống thay vì gửi tin nhắn chat dẫn đến thất lạc thông tin
  • Sổ sách ghi chép
  • Bàn ghế làm việc
  • Phòng họp, phòng thảo luận

Lắng nghe và thấu hiểu nhân sự

Theo nghiên cứu của Towers Watson, 57% sự thay đổi trong mô hình quản lý nhân sự được hình thành dựa trên những phát kiến và đóng góp của nhân viên.

Trong thời kỳ kinh tế hội nhập, mọi hành vi con người đều được cập nhật và thay đổi từng ngày. Do đó, rất có thể những tư duy quản lý của bạn đã không còn phù hợp. “Lắng nghe” ý kiến của nhân viên chính là giúp bạn mở mang tư tưởng và đánh giá lại tình hình thực tiễn của tổ chức.

Lắng nghe và thấu hiểu nhân sự giúp bạn xây dựng “niềm tin yêu” và “kính trọng” của nhân viên đối với bạn. Khi đó họ sẽ làm việc hết mình vì tổ chức.  Như vậy bạn sẽ quản lý nhân sự hiệu quả hơn.

Thể hiện vai trò người đứng đầu

Đứng ở vị trí “đầu tàu” bạn cần thể hiện cho nhân viên thấy sự uy nghi và khiến nhân viên kính trọng, tự hào về mình. Vai trò chính của người đứng đầu chính là định hướng mục tiêu và ra quyết định. Bản thân CEO cần truyền đạt tư tưởng và mục tiêu công ty đến nhân sự. Qua đó lắng nghe phản hồi của nhân viên. Cuối cùng bạn cần phải là người ra quyết định và chỉ đạo triển khai.

Đặt “khách hàng” làm trung tâm trước mọi tranh luận

Câu chuyện “chiếc ghế trống” của Jeff Bezos – CEO Amazon chính là minh chứng cho điều này. Cụ thể, trong tất cả các buổi họp cấp cao ở Amazon, Ông Bezos đều để trống ra một chiếc ghế ở vị trí quyền lực nhất. Và khi được nhân viên hỏi tại sao Ông lại luôn bỏ trống chiếc ghế đó. CEO Amazon trả lời: “chiếc ghế đó là ví trí của khách hàng, mọi quyết định và bàn luận của tổ chức đều phải hướng đến mục tiêu khách hàng”.

Trong tổ chức sẽ không thể tránh khỏi những bất đồng về quan điểm. Để quản lý nhân sự hiệu quả bạn cần phải giải thích cho nhân sự hiểu tất cả hoạt động chúng ta đang thực hiện phải hướng về “mục tiêu chung” của tổ chức. Đó là “thỏa mãn khách hàng”

Đánh giá nhân sự công bằng – chính xác

Nếu một nhân sự làm việc hiệu quả, năng lực tốt và luôn cố gắng vì tổ chức nhưng không được tổ chức ghi nhận. Họ cũng được đánh giá như những nhân sự khác, chắc chắn họ sẽ cảm thấy sự “bất công” và “bất mãn”.

Do đó, bạn cần xây dựng bộ chỉ tiêu KPI đánh giá nhân sự khoa học và sát thực nhất với từng vị trí nhân sự ở từng phòng ban. Quan trọng nhất bạn cần đánh giá một cách chính xác hiệu quả.

Thưởng phạt nhân sự công bằng

Thưởng hiệu quả công việc là một cách thúc đẩy động lực nhân sự được nhiều tổ chức sử dụng. Nếu không có những phần thưởng vượt KPI như vậy, nhân sự sẽ không cố gắng hoàn thành công việc. Để thưởng đúng và trúng người, bạn cần làm tốt công tác đánh giá và đo lường hiệu quả công việc của nhân viên tránh tình trạng “thiên vị”.

“Có thưởng có phạt”. Đó là nguyên tắc quản trị nhân sự bất di bất dịch. Bạn cần có chính sách thưởng phạt rõ ràng để thúc đẩy động lực làm việc của nhân viên. Điều này có vai trò to lớn tại các phòng kinh doanh để đạt mục tiêu doanh số.

Định hướng lộ trình thăng tiến nhân viên

Rất có thể trong buổi phỏng vấn bạn đã nói với ứng viên: Công ty có chế độ lương thưởng tốt, môi trường năng động, lộ trình thăng tiến rõ ràng”

Tuy nhiên sau khi nhân sự làm việc tại công ty một khoảng thời gian các nhà quản lý không đề cập đến cơ hội và lộ trình thăng tiến của nhân sự đó. Đây là một điểm trừ rất lớn của các nhà quản trị khiến nhân sự không muốn gắn bó với công ty. Bởi họ không biết cơ hội nghề nghiệp của bản thân ở môi trường này sẽ như thế nào để cố gắng.

Vậy nên, các CEO hãy giúp đội ngũ nhân sự của mình biết lộ trình thăng tiến của họ trong tổ chức cụ thể như thế nào? Họ sẽ được thăng chức lên vị trí nào? Sau bao lâu? Điều kiện để được thăng chức là gì?

Xây dựng văn hóa công ty

90% Doanh nghiệp SMEs đang thiếu điều này. Có thể bạn chưa biết xây dựng văn hóa công ty hiệu quả có thể giúp tổ chức:

   • Thu hút ứng viên, nhân sự tài năng
   • PR, truyền thông tên tuổi doanh nghiệp miễn phí
   • Tối ưu bộ máy nhân sự
   • Tạo văn hóa kỷ luật và đồng nhất toàn bộ đội ngũ nhân viên
   • Tăng tinh thần trách nhiệm với công việc nhân viên
   • Gắn kết nội bộ
   • Tạo môi trường làm việc lý tưởng cho nhân sự
   • Dễ dàng truyền thông chính sách, mục tiêu, tư tưởng quản lý đến nhân viên hơn

Trên đây là những kiến thức về 9 cách quản lý nhân sự hiệu quả dành cho CEO. Hy vọng bài viết mang lại kiến thức bổ ích cho các nhà quản trị và áp dụng được vào thực tiễn quản lý. Cảm ơn quý đọc giả đón đọc bài viết, theo dõi website của Azza HRM để đọc thật nhiều kiến thức giá trị và quản trị nhân sự.

Mọi thông tin hợp tác xin liên hệ hotline : O94.775.8886 hoặc tham khảo thêm về: Phần mềm quản lý nhân sự AZZA HRM và xem thêm các bài khác về giải pháp quản lý nhân sự

Leave A Comment