Các cách hay dễ áp dụng để quản lý bếp ăn công nhân viên

Làm sao để quản lý bếp ăn công nhân tại các xí nghiệp, khu công nghiệp hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí, minh bạch và tăng trải nghiệm tốt của công nhân viên?

Xem thêm >>  Phần mềm quản lý suất ăn có mang lại trải nghiệm tốt cho công nhân?

 Dưới đây là các mẹo hay giúp cho các cấp quản lý có thể quản lý bếp ăn tại các xí nghiệp một cách khoa học nhất.

1. Quản lý nhân viên Bếp và nhà ăn thuê ngoài: Minh bạch và nhanh chóng

Thực tế tại các xí nghiệp thường áp dụng phương pháp thuê đơn vị cung cấp thực phẩm ngoài nấu sẵn đồ ăn theo suất, đội nhân viên bếp sẽ vận chuyển vào căng tin. Đến giờ ăn công nhân viên xuống quẹt thẻ, lấy vân tay để nhận suất ăn. Nhà quản lý cần tối ưu quy trình order và nhận suất ăn với các bếp ăn thuê ngoài tránh xảy ra sai sót: thiếu suất ăn, đồ ăn không đảm bảo chất lượng, sai món,… Bên cạnh đó, đội nhân viên Bếp tại khu công nghiệp, nhà máy cần phải nắm rõ quy trình, nhiệm vụ để chuẩn bị suất ăn cũng như kiểm tra thông tin công nhân kỹ lưỡng trước khi cấp phát suất ăn.

Máy chấm căn tại công ty FCC
Máy chấm căn tại công ty FCC

Doanh nghiệp nên áp dụng phần mềm quản lý bếp ăn công nhân để liên kết giữa ba bên: nhà ăn thuê ngoài, bếp ăn công nghiệp và công nhân viên. Ngoài ra, phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp quản lý chính xác chi phí với bếp ăn thuê ngoài, những chi phí dịch vụ phát sinh,… đảm bảo minh bạch, rõ ràng trong quá trình hạch toán chi phí. Bởi toàn bộ thông tin, số đơn, số suất ăn thực tế, thông tin thanh toán đều được hiện trên phần mềm.

2. Áp dụng phần mềm “Quản lý bếp ăn công nhân” tính toán chính xác suất ăn trong ngày

Doanh nghiệp nên áp dụng phần mềm quản lý bếp ăn công nhân viên để có thể tính toán chính xác số lượng suất ăn trong ngày hạn chế sai sót trong quá trình gọi món gây dư thừa.

Ngay sau khi đặt món phần mềm sẽ tự động cập nhật món ăn vào hồ sơ của nhân sự. Bếp ăn sẽ được cập nhật thông tin để chế biến món ăn và nấu thực đơn của ngày hôm đó. Vào mỗi buổi sáng bếp ăn sẽ nhận được dự toán số lượng suất ăn sẽ nấu và cụ thể từng món ăn.

Bếp ăn thực hiện lập thực đơn các món sẽ nấu trước đó ba ngày và cập nhật danh sách các món ăn lên phần mềm quản lý suất ăn của doanh nghiệp. Công nhân thực hiện chấm công và đăng ký các món ăn trên phần mềm. Công dân có thể sử dụng điện thoại để đăng ký món ăn. Trong quá trình làm việc nếu công nhân có công việc gấp có thể thực hiện hủy món ăn đã đặt để tránh lãng phí cho doanh nghiệp.

Việc dự toán chính xác số lượng suất ăn trong ngày cho nhân viên vô cùng quan trọng bởi nếu số lượng không chính xác có thể dẫn tới dư thừa suất ăn gây lãng phí. Nếu thiếu suất ăn cho nhân viên có thể gây ra những trải nghiệm không tốt cho công nhân viên và không đảm bảo sức khỏe cho công nhân trong ca làm việc tiếp theo. Do đó áp dụng phần mềm quản lý bếp ăn công nhân để tính toán chính xác số lượng là vô cùng cần thiết.

Phần mềm được tích hợp với phần mềm chấm công để có thể xác định chính xác số lượng suất ăn trong ngày thông qua dữ liệu chấm ông của công nhân viên trong ngày hôm đó. Ngoài ra phần mềm lưu trữ chính xác món ăn nhân viên order tránh sai sót.

3. Quản lý chi phí suất ăn tránh dư thừa

Không phải công nhân viên nào cũng được hỗ trợ tiền ăn và 100% tiền ăn của công ty. Do đó việc quản lý chính xác chi phí suất ăn của công nhân vô cùng quan trọng. Thứ nhất, cần đảm bảo được chi phí suất ăn không bị vượt quá định mức hoặc dư thừa gây lãng phí. Thứ hai đảm bảo được chi phí tiền ăn của nhân viên hoàn toàn minh bạch, không xảy ra tình trạng gian lận tiền ăn của công ty.

Phần mềm quản lý suất ăn công nhân viên sẽ đảm bảo thống kê chính xác chi phí suất ăn của từng ngày, tháng, năm dựa trên định mức công ty cho phép của từng nhân viên để hạch toán vào mỗi cuối tháng. Những dữ liệu này nhân viên đều có thể xem được hằng ngày tránh tình trạng thiếu minh bạch trong công tác quản lý suất ăn nhân viên.

4. Minh bạch trong quản lý chi phí tiền ăn công nhân

Tại nhiều đơn vị đã xảy ra tình trạng không minh bạch chi phí tiền ăn của nhân viên dẫn đến xung đột trực tiếp giữa nhân viên và cấp quản lý bếp ăn. Do đó cần phải đảm bảo toàn bộ nhân sự tại khu vực bếp ăn làm việc đúng quy trình, không tăng giá, cắt xén chi phí. Cùng với đó, phải hạch toán chi tiết dữ liệu suất ăn, chi phí suất ăn từng ngày, tháng trên ứng dụng, phần mềm và công khai cho nhân viên theo dõi.

Một lời khuyên của các cấp quản lý là nên áp dụng phần mềm quản lý suất ăn công nghiệp. Hằng ngày phần mềm sẽ cập nhật dữ liệu 24/24 để có thể tính toán chi phí từng bữa ăn cho từng ngày, tuần, tháng tránh tình trạng thiếu minh bạch trong chi phí tiền ăn của công nhân. Công nhân có thể tự truy cập vào phần mềm để kiểm tra chi phí tiền ăn của mình ở thời điểm hiện tại.

5. Đảm bảo an ninh ra/vào khu vực bằng máy chấm công

Một vấn đề quan trọng trong quản lý bếp ăn đó là đảm bảo an ninh khu vực, số lượng người ra vào trong khu vực bếp ăn. Tránh tình trạng người không phải nhân viên, công nhân của công ty nhận xuất ăn miễn phí tại khu vực nhà anh. Doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm quản lý suất ăn đã được tích hợp với máy chấm công tại cửa ra vào để đảm bảo được an ninh khu vực. Cho phép người quẹt thẻ, vân tay, nhận diện khuôn mặt có thể vào khu vực bếp ăn, hoặc sử dụng thẻ đọc căn cước công dân cho khách, đối tác vào khu vực bếp ăn của công ty. Tóm lại doanh nghiệp cần sử dụng các phần mềm để truy vết dữ liệu công nhân viên, khách ra vào khu vực hằng ngày.

6. Quản lý dữ liệu bếp ăn, suất ăn chính xác và khoa học

Quản lý chính xác dữ liệu suất ăn của nhân viên đóng vai trò quan trọng trong việc hạch toán chi phí cuối tháng để trả lương nhân viên. Do đó những dữ liệu này cần được quản lý khoa học trên phần mềm quản lý suất ăn công nhân.

Với phần mềm quản lý bếp ăn công nhân, mọi thông tin về nhân viên, công nhân sẽ được cập nhật ăn khớp với chi phí tiền ăn hàng tháng quý, năm của nhân viên trên phần mềm. Doanh nghiệp có thể thống kê chi phí tiền ăn nhân viên hàng tháng để hạch toán chính xác. Tránh thất thoát bởi nhiều đối tượng không thuộc công ty ra vào khu vực bếp ăn

Phần mềm tích hợp với phần mềm chấm công do đó chỉ có nhân viên thuộc khẩu phần ăn của công ty mới được vào khu vực. Dễ dàng truy vết các đối tượng có hành vi xấu như nhận suất ăn miễn phí, trộm cắp tại khu vực.

Trên đây là bài viết về “Các cách hay dễ áp dụng để quản lý bếp ăn công nhân viên” để tối ưu chi phí, thời gian cho đơn vị. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết, theo dõi website để có thêm nhiều kiến thức về quản lý suất ăn & nhân viên trong doanh nghiệp.

Mọi thông tin hợp tác xin liên hệ hotline : O94.775.8886 hoặc tham khảo thêm về: Phần mềm quản lý suất ăn AZZA Meals hoặc xem thêm các bài khác về giải pháp quản lý suất ăn công nghiệp

Leave A Comment