Các phương pháp cần áp dụng để chuyển đổi số trong doanh nghiệp thành công

Chuyển đổi số
Chuyển đổi số

Việc triển khai giải pháp EVaccine để tra cứu tiêm chủng phòng Covid thông qua ứng dụng di động và website đã cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của chuyển đổi số trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, chuyển đổi số không chỉ đơn thuần là việc áp dụng công nghệ mới mà còn là quá trình thay đổi toàn diện cả về văn hóa và cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp. Theo McKinsey, hơn 70% cuộc chuyển đổi số không đạt được mục tiêu đề ra. Vì vậy, làm thế nào để các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số một cách hiệu quả?

Lãnh đạo xuất sắc luôn là người tiên phong trong lĩnh vực của mình

Lãnh đạo tiên phong trong lĩnh vực
Lãnh đạo tiên phong trong lĩnh vực

Để thực hiện chuyển đổi số trong doanh nghiệp, người lãnh đạo cần là người tiên phong, có tâm lý sẵn sàng với sự nâng cấp công nghệ. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo vẫn chưa nhận thức được vai trò quan trọng của mình trong quá trình này và cho rằng chuyển đổi số là một công việc của phòng IT.

Để thực hiện chuyển đổi số trong doanh nghiệp, sự tham gia của tất cả nhân viên là rất cần thiết và người lãnh đạo nên là người dẫn đầu. Điều này đòi hỏi người lãnh đạo phải có hiểu biết sâu sắc về chuyển đổi số, có khả năng nhìn nhận đúng tầm quan trọng của việc này và là người đầu tiên hưởng ứng chuyển đổi để giúp doanh nghiệp phát triển. Khi lãnh đạo thực hiện một cách mẫu mực, nhân viên sẽ được truyền cảm hứng và động lực để hướng tới tầm nhìn chung của doanh nghiệp.

Các phương án, chiến lược cho việc thực hiện chuyển đổi số

Để thực hiện Chuyển đổi số thành công, các doanh nghiệp cần phải đặt ra mục tiêu rõ ràng và xây dựng kế hoạch thực hiện khả thi, phù hợp với tình hình hiện tại của tổ chức. Việc này bao gồm lựa chọn những lĩnh vực cần cải thiện và tiến hành tích hợp các hệ thống kỹ thuật số vào các lĩnh vực đó.

Việc xác định mục tiêu cho tổ chức cần phải được thực hiện theo từng giai đoạn, một quy trình rõ ràng và có tính thực tế. Doanh nghiệp có thể đối mặt với sự thất bại nếu cố gắng hoàn thành quá nhiều mục tiêu một cách vội vàng.

Thiết lập lại phương pháp quản lý

Thiết lập phương pháp quản lý
Thiết lập phương pháp quản lý

Có thể khẳng định rằng, sự chuyển đổi kỹ thuật số đôi khi có thể gây ra một cuộc cách mạng trong doanh nghiệp, thay đổi hoạt động và phương pháp làm việc của doanh nghiệp. Quy trình thủ công sẽ được chuyển đổi thành số trên các nền tảng công nghệ, từ đó cải thiện hiệu quả và tăng năng suất công việc. Vì thế, cần thiết phải thay đổi cách quản lý hiện tại để giúp nhân viên dễ dàng thích nghi và sử dụng tốt các công nghệ mới.

Quá trình chuẩn hóa dữ liệu

Cơ sở dữ liệu
Cơ sở dữ liệu

Dữ liệu được xem là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá và là một tài sản không thể bị xâm phạm của bất kỳ doanh nghiệp nào. Để thành công trong việc chuyển đổi số, việc xây dựng một nền tảng dữ liệu vững chắc là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chưa thực sự nhận thức được giá trị của việc này và không đặt mục tiêu xây dựng nền tảng dữ liệu trước khi triển khai các công cụ tiên tiến. Để đạt được kết quả tốt nhất, việc phát triển quy trình sử dụng dữ liệu hiệu quả là rất quan trọng.

Chọn lựa các công nghệ hỗ trợ chuyển đổi số phù hợp và thích hợp cho mục đích sử dụng

Tùy vào đặc thù của từng doanh nghiệp sẽ có những mục tiêu, hướng đi chuyển đổi kỹ thuật số khác nhau. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp của buộc phải căn cứ trên chính vấn đề của mình để lựa chọn và kết hợp ứng dụng các công nghệ hỗ trợ cho giai đoạn chuyển đổi phù hợp hơn.

Trên đây là bài viết về “Các phương pháp cần áp dụng để chuyển đổi số trong doanh nghiệp thành công”. Hy vọng sẽ giúp các anh chị nhân sự sẽ có cái nhìn tổng quát về chuyển đối số trong doanh nghiệp. Cảm ơn anh/chị đã đón đọc bài viết, theo dõi website để có thêm thông tin hữu ích về quản lý nhân sự hoặc Xem thêm các bài khác về cẩm nang nghề nghiệp nhân sự

Leave A Comment