Có dùng đầu đọc thẻ căn cước công dân có gắn chip đọc giấy tờ khác được không?

Trong quá trình tư vấn khách hàng về đầu đọc thẻ CCCD gắn chip. Chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về cách sử dụng, nguyên lý, giá bán. Đặc biệt có một câu hỏi nhận được sự quan tâm của hầu hết mọi người: “Có dùng đầu đọc thẻ căn cước công dân có gắn chip đọc giấy tờ khác được không?” Do đó ở bài viết này, Azza cung cấp bài viết để trả lời cho câu hỏi này của các bạn.

1. Có dùng đầu đọc thẻ căn cước công dân có gắn chip đọc giấy tờ khác được không?

Xem thêm >> Nên dùng đầu đọc nào đọc căn cước công dân gắn chip an toàn và hiệu quả ?

Xem thêm >> Giới thiệu nhà cung cấp đầu đọc thẻ căn cước công dân gắn chíp đạt chuẩn

Tùy từng loại máy đầu đọc có tích hợp cho phép đọc giấy tờ khác hay không. Một số loại máy cho phép đọc thông tin trên các giấy tờ được gắn Chip. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường không có nhiều loại giấy tờ tùy thân gắn Chip điện tử do đó các nhà cung cấp chưa phổ cập chức năng này trên thị trường.

Ở một khía cạnh khác, căn cước công dân gắn chip có thể tích hợp nhiều loại giấy tờ khác nhau, do đó chỉ cần quét CCCD gắn chip có thể kiểm tra thông tin trên tất cả các loại giấy tờ khác như: bằng lái xe, bảo hiểm, tín dụng, thuế,…

Cụ thể: Theo Bộ Công an, thẻ CCCD gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: Ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần, bảo hiểm, thuế, hộ chiếu,… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân.

*Tóm lại: Đầu đọc CCCD có thể đọc được thông tin ở các loại giấy tờ khác nếu:

  • Giấy tờ của chủ thẻ đã được chuyển sang dạng thẻ gắn Chip điện tử
  • Hoặc chủ thể tích hợp giấy tờ đó với căn cước công dân để đọc một lần trên máy. Cách làm này sẽ tiết kiệm thời gian làm lại các thẻ, giấy tờ đang có và thời gian đọc nhiều thẻ khi làm thủ tục hoặc khai báo.
  • Có cần thiết phải sử dụng đầu đọc chuyên dụng để đọc chip CCCD không?

Căn cước công dân gắn chip có sự khác biệt lớn nhất với CMND hoặc thẻ căn cước cũ là có con chip ở mặt sau và mã QR ở mặt trước. Chip điện tử có chức năng mã hóa các dữ liệu cá nhân (sinh trắc học) cơ bản của công dân (họ tên, quê quán…) và vân tay, võng mạc, hình ảnh, đặc điểm nhận dạng.

Chip điện tử trên thẻ căn cước còn có thể giúp chủ thẻ tích hợp các thông tin cá nhân như bảo hiểm, ngân hàng, giấy phép lái xe, hộ chiếu,… Việc tích hợp giấy tờ khác sẽ được thực hiện thông qua sự chủ động của người dân đến thông báo tại cơ quan chức năng.

Vậy thẻ CCCD gắn chip có thực sự cần công cụ chuyên dụng để đọc thông tin không?

Thiếu tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) khẳng định: “Loại chip này phải có đầu đọc chuyên dụng mới trích xuất được thông tin. Các cơ quan, tổ chức tùy theo nhiệm vụ sẽ được trang bị máy đọc thông tin phù hợp với chức năng giải quyết thủ tục hành chính. Ví dụ CSGT trên cao tốc có thể được trang bị đầu đọc để kiểm tra giấy tờ tùy thân của tài xế”.

Trên thực tế, tình trạng làm giả giấy tờ tùy thân của người dân để thực hiện các hành vi lừa đảo, vi phạm pháp luật diễn ra ngày một nhiều. Căn cước gắn chip có thể là rào cản tuy nhiên không thể loại bỏ hoàn toàn. Công tác kiểm tra – xác minh của các cơ quan chức năng, cơ quan hành chính là điểm mấu chốt để loại bỏ tình trạng đó. Do đó một chiếc máy đọc thẻ hoàn toàn cần thiết để giúp các cán bộ tại văn phòng hành chính xác minh chính xác 100% thông tin chủ thẻ.

Bạn có thể xem chi tiết tại demo máy đọc thẻ CCCD tại Video dưới đây:

Bên cạnh đó, đầu đọc thẻ CCCD còn được biết đến với rất nhiều lợi ích thiết thực như:

  • Kiểm tra nhanh thông tin công dân: Các cơ quan chức năng, bộ phận, ban ngành, doanh nghiệp có thể xác minh thông tin người dân chi tiết thông qua thiết bị gắn chip bằng một lần quét thẻ.
  • Tránh tình trạng làm giả giấy tờ: Một trong những lợi ích của việc chuyển đổi từ thẻ chứng minh thư nhân dân sang căn cước công dân gắp chip đó chính là tránh tình trạng làm giả. Mặc dù làm giả căn cước công dân gắp chip rất khó tuy nhiên không chắc chắn kẻ xấu không thể làm giả. Nếu các cơ quan không sử dụng máy đọc thẻ để kiểm tra mà dùng mắt thường để kiểm tra hoặc kiểm tra bằng máy tính rất dễ bị chúng qua mắt.
  • Đảm bảo tính bảo mật thông tin cho người dùng: Người dân phải kê khai thông tin ra giấy tại các ngân hàng như trước rất dễ bị kẻ xấu đánh cắp dữ liệu. Tuy nhiên với máy đọc thẻ căn cước, người dân không phải kê khai thông tin ra giấy như trước nữa, các thông tin sẽ được quét cụ thẻ trên máy đảm bảo an toàn bảo mật dữ liệu tuyệt đối.
  • Thuận tiện trong việc kiểm tra cho các ngành, lĩnh vực đặc thù: Các ngành như hành chính, giao thông, ngân hàng, nhân sự, tuyển dụng, xuất khẩu, du lịch,… cần áp dụng để tránh sai sót thông tin, rút ngắn thời gian làm việc.
  • Rút ngắn quy trình, tiết kiệm chi phí, nguồn lực: Đầu đọc thẻ thông tin thay thế cho tất các link tra cứu, giấy tờ xác thực giúp các cơ quan, tổ chức tiết kiệm thời gian. Mọi hoạt động xác thực/thẻ chỉ mất 30s.
  • Đảm bảo thông tin chính xác: Điểm cộng lớn nhất của thiết bị đó là đảm bảo dữ liệu thông tin chính xác.

3. Gợi ý các loại máy đọc căn cước công dân nên dùng

Hiện nay trên thị trường có một số loại đầu đọc thẻ CCCD uy tín đã được kiểm chứng từ các cơ quan chức năng như:

3.1 Đầu đọc thẻ không tiếp xúc IDentiv UTrust 

Hiện nay, trên thị trường sử dụng phổ biến nhất là dòng đọc thẻ IDentiv U Trust với thiết kế hiện đại tối ưu hóa để hoạt động dễ dàng và tiện dụng, sử dụng công nghệ tiếp xúc, không tiếp xúc, Lascom và NFC để sử dụng trong các khu dân cư phức hợp nhiều thông tin đăng nhập. Thời gian giao dịch được tối ưu hóa tối đa cho end-user 848kbps theo ISO/IEC 14443 và 600kbps theo ISO/IEC 7816.

Là một sản phẩm đảm bảo tính an toàn dữ liệu, quét mã nhanh trong 15s, chính xác, linh hoạt tích hợp. Đây thật sự là dòng đầu đọc chất lượng nhất thị trường ứng dụng cho chính phủ như kê khai thuế, bảo hiểm, quản trị dân cư hoặc các tổ chức doanh nghiệp trong công tác quản lý hồ sơ nhân sự

3.2 Đầu đọc chíp CCCD và scan màu 2 mặt AZ-ID88

Đầu đọc thẻ và scan màu 2 mặt AZ-ID88 được thiết kế để đơn giản hóa quá trình đọc và lưu trữ thông tin thẻ Căn cước công dân (CCCD) điện tử mới nhất hiện nay. Hỗ trợ độc tần số RFID: ISO/IEC 14443A/B.

Video Demo đọc thông tin từ thiết bị AZ-ID88

Được áp dụng tại các lĩnh vực như: Chính phủ điện tử, Ngân hàng, Kiểm soát truy cập, an ninh mạng, ví điện tử, giao thông, bán hàng, nhân sự

3.3 Đầu đọc thẻ Identiv SCR3310

Đầu đọc thẻ Identiv SCR3310 cho phép bạn truy cập và đọc thông tin đơn giản nhanh chóng. Với thiết kế nhỏ gọn và thời trang, đầu đọc thẻ này hỗ trợ tích hợp với tất cả các ứng dụng, app quản lý.

Để tham khảo và mua sản phẩm đầu đọc thẻ căn cước công dân có gắn chip, vui lòng click vào link dưới đây:
Identiv uTrust 4701 F , AZ-ID88 hoặc xem thêm các bài khách về Căn cước công dân gắn chíp

Tóm lại, đầu đọc thẻ căn cước công dân có gắn chip có thể đọc được thông tin ở các loại giấy tờ khác khi đã được tích hợp. Hy vọng bài viết sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho quý đọc giả để lựa chọn thiết bị đọc thẻ phù hợp nhất với ngành đang công tác.

Leave A Comment