Doanh nghiệp quản lý nhân lực như thế nào trong thời kỳ công nghệ lên ngôi

Quản lý nhân lực hiệu quả khi công nghệ lên ngôi sẽ đặt ra vô vàn thách thức cho các nhà quản trị đặc biệt với các tổ chức đã quen với cách quản lý truyền thống.

Công nghệ phát triển đòi hỏi các tổ chức doanh nghiệp phải thay đổi cách quản lý và tư duy dùng người so với mô hình làm việc cũ. Các ứng dụng phần mềm đóng vai trò quan trọng trong công cuộc “chuyển đổi số” mô hình quản lý truyền thống. Ở đây các hoạt động thủ công như tính lương, tính công bằng sổ sách, bảng tính excel hay theo dõi công việc bằng công cụ chat đã hoàn toàn bị xóa bỏ. Thay vào đó là nền tảng phần mềm quản lý nhân sự, tính công – tính lương tự động,… Để bắt kịp xu hướng của thời đại, các nhà quản trị trong những năm tới cần phải thay đổi tầm nhìn để tối ưu cách quản lý nhân lực hiệu quả bằng cách tập trung vào các trọng yếu dưới đây:

Tập trung thu hút nhân tài xây dựng đội ngũ nhân sự chất lượng cao

Theo nghiên cứu của Forbes năm 2025: 57% nhân lực chất lượng cao sẽ trở nên khan hiếm và rất khó tuyển dụng bởi họ có những tiêu chí lựa chọn môi trường rất khắt khe. Thực tế cho thấy, chất lượng nhân lực đang bị bão hòa ở trình độ đại học, hầu hết nhân sự đều tốt nghiệp bậc đại học và xu hướng trong những năm tới các nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn các CV ứng viên có trình độ học vấn trên bậc đại học và yêu cầu ngôn ngữ và kỹ thuật công nghệ cao hơn. 

Ngay ở thời điểm hiện tại, doanh nghiệp cần tập trung tuyển dụng nhân tài để bổ sung vào các vị trí trọng yếu của công ty giúp bộ máy nhân sự nội tại mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh công tác đánh giá năng lực, thái độ nhân viên để sa thải và loại bỏ những nhân sự yếu kém trong tổ chức.

Tăng trải nghiệm nhân viên – giữ chân nhân tài

Công nghệ phát triển đồng nghĩa với việc các ứng dụng tuyển dụng ngày càng phổ biến, các nhân sự tài năng có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn. Do đó công tác giữ chân nhân tài cần phải được chú trọng để tối ưu nguồn nhân lực của công ty. 

Nhà quản trị cần chú ý tăng trải nghiệm nhân viên để gìn giữ động lực làm việc cho nhân sự bằng cách:

 • Khuyến khích nhân viên sáng tạo, đề xuất và kiến nghị
 • Lắng nghe ý kiến, đóng góp của nhân viên để xây dựng văn hóa, chính sách tổ chức
 • Xây dựng bộ KPI nhân viên hợp lý, bám sát với vị trí làm việc tránh tạo ra sự bất mãn
 • Chế độ lương thưởng phù hợp, công bằng tạo động lực cho nhân viên tăng năng suất
 • Xây dựng nhân viên lộ trình thăng tiến rõ ràng trong công ty
 • Truyền thông tư tưởng, định hướng công ty đến nhân sự
 • Thường xuyên tổ chức đào tạo năng cao kỹ năng nhân sự cũng như lắng nghe ý kiến nhân viên
 • Tổ chức teambuilding để tăng tình cảm giữa đồng nghiệp và lãnh đạo

Giải phóng công việc thủ công sang tự động hóa

Muốn quản lý nhân lực hiệu quả trong thời kỳ công nghệ phát triển, các nhà quản lý cần loại bỏ các công việc thủ công, quy trình rườm rà và thay vào đó là quy trình tự động hóa.

Ví dụ như hoạt động chấm công – tính lương thủ công tiêu tốn rất nhiều thời gian và chi phí của doanh nghiệp cần chuyển sang mô hình chấm công – tính lương bằng phần mềm công nghệ.

Việc tự động hóa quy trình sẽ giúp tổ chức tối ưu hóa bộ máy làm việc. Cụ thể:

 • Tiết kiệm chi phí: chi phí nhân sự, chi phí thời gian, chi phí văn phòng phẩm, chi phí giải quyết sai sót và chi phí cơ hội
 • Cắt giảm thời gian thực hiện công việc: tự động hóa có thể rút ngắn 80% làm việc của nhân viên
 • Tăng năng suất làm việc: nhân sự loại bỏ thời gian chết, thời gian xử lý công việc hành chính để tập trung 100% thời gian thực hiện công việc chuyên môn
 • Tăng trải nghiệm hài lòng của nhân viên: loại bỏ sai sót, rườm rà trong quy trình làm việc sẽ giúp nhân viên tránh những phiền phức không đáng có
 • Theo dõi dữ liệu khoa học và tổng quan

Hiện nay, Azza HRM là phần mềm nhân sự tốt nhất giúp các doanh nghiệp tự động hóa toàn bộ quy trình từ chấm công, tính lương, quản lý hồ sơ nhân sự, quản lý công việc – dự án đến quản lý đánh giá KPI, suất ăn,…

Nhân sự đa nhiệm: trách nhiệm cao

Công nghệ càng phát triển thì yêu cầu kỹ năng và năng lực chuyên môn của nhân sự càng cao. Trong những năm tới các công ty sẽ có xu hướng sử dụng nhân sự đa nhiệm, một vị trí đảm đương nhiều công việc khác nhau. Trách nhiệm công việc tăng thêm đòi hỏi nhân sự cần học hỏi cách kiến thức liên quan đến ngành mình đang làm. Việc thực hiện chiến lược nhân sự đa nhiệm sẽ giúp nhân viên trong tổ chức hoàn thiện hơn và có cái nhìn tổng quan về công việc, lĩnh vực đang thực hiện hơn là chuyên môn hóa công việc.

Tập trung phân tích đánh giá hiệu quả quản lý bằng công nghệ

Ảnh chụp màn hình phần mềm nhân sự AZZA HRM
Ảnh chụp màn hình phần mềm nhân sự AZZA HRM

Đánh giá kết quả quản lý, kết quả công việc ngày càng chú trọng hơn đặc biệt trong thời kỳ chuyển đổi số như hiện nay. Các công cụ, phần mềm đánh giá kết quả công việc ngày càng trở nên phát triển giúp tổ chức hệ thống kết quả quản lý của mình.

Ví dụ phần mềm quản lý nhân lực giúp nhà quản trị đánh giá hiệu quả tuyển dụng trong tháng/quý/năm thông qua các chỉ số sau:

 • Số CV ứng tuyển
 • Tỷ lệ ứng viên tham gia phỏng vấn
 • Tỷ lệ ứng viên trúng tuyển
 • Tỷ lệ ứng viên tham gia nhận việc
 • Tỷ lệ ứng viên qua thời gian thử việc
 • Chi phí tuyển dụng

Áp dụng công nghệ phần mềm trong quản lý nhân lực

Chắc chắn công nghệ phần mềm sẽ là trợ thủ đắc lực giúp các tổ chức doanh nghiệp tối ưu quy trình quản lý nhân lực trong thời kỳ chuyển đổi số. Việc áp dụng phần mềm quản trị nhân sự sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian và tăng năng suất làm việc của nhân viên. Bên cạnh đó, công tác đánh giá kết quả chính xác và hiệu quả hơn.

Azza HRM là phần mềm nhân sự chuyên nghiệp bao gồm 12 phân hệ chính giải quyết toàn bộ vấn đề quản lý nhân sự trong tổ chức. Tại sao doanh nghiệp nên lựa chọn phần mềm nhân sự Azza HRM?

 • Phần mềm cho phép điều chỉnh theo yêu cầu
 • Phần mềm đa dạng phân hệ cho khách hàng lựa chọn
 • Đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm triển khai cho hàng ngàn đơn vị lớn nhỏ
 • Chuyên sâu hoạt động quản trị nhân sự 
 • Đơn vị tận tình hỗ trợ khách hàng 24/7
 • Là đơn vị cung cấp tin cậy cho hàng ngàn doanh nghiệp, điển hình như: Việt Pháp, GE Hải Phòng, IDEMITSU, BIDV, NOVOTEL, IVAC, Việt Hưng,…

Mọi thông tin hợp tác xin liên hệ hotline : O94.775.8886 hoặc tham khảo thêm về: Phần mềm quản lý nhân sự AZZA HRM và xem thêm các bài khác về giải pháp quản lý nhân sự

Leave A Comment