Giải pháp kiểm soát an ninh toà nhà kết hợp CCCD gắn chíp

Phần mềm quản lý an ninh tòa nhà: Truy vết & lưu trữ dữ liệu khách ra vào tòa nhà thông minh nhất

Dưới sự phát triển của công nghệ thông tin, các hoạt động quản lý – truy vết thông tin tại các tòa nhà trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Việc quản lý hàng nghìn người có mặt tại khu vực được thao tác thông minh trên phần mềm quản lý an ninh tòa nhà. Vậy thực tế, phần mềm này là gì? những lợi ích của phần mềm? và cách hoạt động của phần mềm ra sao? Đón đọc bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Phần mềm quản lý, kiểm soát an ninh tòa nhà là gì?

Là một nước đang phát triển, Việt Nam đẩy mạnh xây dựng, kiện toàn hệ thống cơ sở hạ tầng. Các tòa chung cư, khu văn phòng, trung tâm thương mại, các khách sạn 5* ngày càng nhiều đặc biệt tại các thành phố lớn. Với đặc điểm nhiều người ra vào trong tòa nhà trong ngày, do đó việc quản lý kiểm soát an ninh khu vực chặt chẽ là nhiệm vụ hàng đầu của ban quản lý.

Hiện nay, hầu hết các tòa nhà mới xây dựng đều đã trang bị hệ thống kiểm soát an ninh tối ưu bao gồm: hệ thống ra vào, cửa kiểm soát, camera giám sát, báo cháy,…

Các hệ thống an ninh này hoạt động dựa trên sự quản lý của phần mềm quản lý an ninh toàn nhà gọi là máy chủ.

Vậy phần mềm quản lý tòa nhà chính là giải pháp quản lý hệ thống giám sát, ninh khu vực bao gồm: thống kê dữ liệu, cập nhật thông tin, lưu trữ dữ liệu, kết nối với các ứng dụng khác để hoạt động quản lý đạt hiệu quả cao nhất.

Phần mềm kiểm soát an ninh tòa nhà ZKBioSecyrity
Phần mềm kiểm soát an ninh tòa nhà ZKBioSecyrity

Yêu cầu quản lý an ninh tòa nhà trong bối cảnh hiện nay

Truy vết thông tin người ra vào tòa nhà là hoạt động vô cùng quan trọng trong công tác quản lý. Hơn thế, đây còn là dữ liệu phục vụ điều tra trong các trường hợp vi phạm, hành vi trái pháp luật tại khu vực.

Đơn cử, vấn đề chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua. Chúng ta mới thấy rõ tầm quan trọng của việc truy vết danh sách người ra vào tòa nhà, văn phòng, bệnh viện, cơ quan cực kỳ cấp thiết. Nếu không có công tác truy vết để dập dịch nhanh chóng thì có thể rất lâu chúng ta mới có thể trở lại thời “bình thường mới”.

Nếu tiếp tục quản lý theo mô hình truyền thống để người ra vào không kiểm soát hoặc kiểm soát quả phương pháp thủ công thì các tổ chức rất khó thống kê dữ liệu khi cần. Đặc biệt là tại các tòa chung cư, hoạt động ra vào không được kiểm soát tại cửa thang máy hoặc cửa kiểm soát có thể dẫn đến tình trạng đối tượng lạ xâm nhập tòa nhà thực hiện hành vi trộm cắp, bắt cóc,…

Tại các khu vực trung tâm thương mại bán vé vào bằng vé giấy. Khiến tổ chức không chỉ lãng phí mà còn khiến quy trình xuất hiện nhiều lỗ hổng, gian lận trong việc mua và bán vé. Để giải quyết những thực trạng này, ban quản lý tòa nhà, khu vui chơi, mua sắm cần áp dụng phần mềm quản lý an ninh tòa nhà để giám sát chặt chẽ hoạt động ra/vào khu vực, ghi nhận camera để phục vụ hoạt động truy vết khi cần.

hệ thống cổng xoay kiểm soát ra/vào tòa nhà
Minh họa hệ thống cổng xoay kiểm soát vào tòa nhà

Lợi ích của phần mềm quản lý an ninh tòa nhà

Phần mềm quản lý tòa nhà mang lại những lợi ích như thế nào trong công tác quản lý?

3.1 Giám sát số lượng người ra vào khu vực

Phần mềm quản lý tòa nhà giám sát chính xác số lượng người đang có mặt tại tòa nhà, số lượng người ra vào trong ngày thông qua số lượng quẹt thẻ tại cửa kiểm soát. Bộ phận quản lý an ninh khu vực có thể nắm bắt được tình trạng và xử lý các tình huống phát sinh kịp thời. Ví dụ, trường hợp chung cư xảy ra tình trạng trộm cắp, bộ phận an ninh có thể biết chính xác những ai đã vào khu vực, thời gian, thông tin thẻ vào để dễ dàng khoanh vùng và điều tra kẻ tình nghi.

3.2 Không cho phép người không thuộc tòa nhà vào khu vực

Hệ thống chỉ cho phép những người có thẻ sinh sống, làm việc đã được ban quản lý cấp thẻ ra vào tòa nhà và tuyệt đối không cho phép người ra vào tự do. Đối với trường hợp mất thẻ, người thuộc tòa nhà xuất trình chứng minh thư để nhân viên an ninh kiểm tra thông tin qua đầu đọc thẻ và xác nhận là người thuộc tòa nhà để vào khu vực.

Mặt khác, mọi người có thể sử dụng đăng ký vào tòa nhà với ban quản lý bằng vân tay, nhận diện khuôn mặt, thẻ cmnd. Điều này sẽ giúp khu vực không có người lạ đột nhập và khu vực để gây hại cho người đang sinh sống và làm việc tại tòa nhà.

Minh họa hệ thống cổng kiểm soát ra/vào tòa nhà

3.3 Quản lý dữ liệu chặt chẽ – vận hành từ xa

Phần mềm quản lý tòa nhà cho phép lưu trữ, cập nhật thông tin real-time chi tiết từng giờ, từng ngày, tháng, năm. Cấp quản lý có thể theo dõi thông tin người ra vào bất cứ khi nào để xử lý các trường hợp phát sinh.

Bên cạnh đó, thông tin được bảo mật tuyệt đối vì chỉ có những người thuộc cấp ban quản lý mới có truy cập và theo dõi dữ liệu. Từng cán bộ tòa nhà sẽ luôn được phần mềm truy vết lưu trữ lịch sử thao tác với dữ liệu. Do đó, việc rò rỉ dữ liệu là tuyệt đối không xảy ra.

Người quản lý có thể vận hành khu vực tòa nhà ngay cả khi không có mặt tại khu vực. Bởi phần mềm có thể cập nhật trên thiết bị mobile để thuận tiện quản lý.

3.3 Ngăn chặn sự cố xảy ra tại khu vực

Hệ thống an ninh khu vực kết nối với phần mềm 24/24. Các thiết bị an ninh bao gồm: cổng an ninh kiểm soát tự động, camera giám sát, thiết bị báo động,… được liên kết chặt chẽ và cập nhật dữ liệu lên phần mềm thường xuyên. Hình ảnh các đối tượng tình nghi, không có thẻ đột nhập vào tòa nhà sẽ được lưu trữ hình ảnh và bộ phận an ninh sẽ thông báo để từng nhà để truy vết.

3.4 Báo cáo dữ liệu chi tiết

Phần mềm quản lý an ninh tòa nhà không chỉ cập nhật dữ liệu 24/24 mà còn có khả năng tự động làm báo cáo. Các dữ liệu thông tin được báo cáo chi tiết như:

 • Hồ sơ số người đang sinh sống, làm việc tại tòa nhà
 • Số lượng người vào tòa nhà tại một mốc thời gian
 • Số lượng người đang có mặt trong tòa nhà tại thời gian cụ thể
 • Số lượng người ra tòa nhà
 • Số lượng người đăng ký thẻ khách vào tòa nhà
 • Thông tin chi tiết từng người vào tòa nhà ở tầng mấy, phòng bao nhiêu
 • Chi tiết dữ liệu khách hàng
 • Trường hợp sự cố, phát sinh
 • Kiến nghị/ đề xuất,…
 • Tình trạng thiết bị, cơ sở hạ tầng tại tòa nhà
 • Số lượng nhân viên tòa nhà: quản lý, bảo trì, vệ sinh, an sinh

3.5 Tiết kiệm nhân lực quản lý

Phần mềm tiết kiệm phần lớn số lượng người quản lý tại tòa nhà, số lượng nhân viên an ninh, nhân viên giám sát. Cụ thể nếu quản lý thủ công một tòa nhà 20 tầng cần tối thiểu 5 bảo vệ, 1 quản lý, 1 soát vé. Tuy nhiên với phần mềm giám sát an ninh, đơn vị chỉ cần 2 người là đủ để quản lý theo dõi camera an ninh và quản lý khu vực lễ tân.

Cách hoạt động của phần mềm quản lý an ninh tòa nhà

Phần mềm kết nối với đầu đọc thẻ CCCD kiểm tra thông tin người ra vào tòa nhà. Phần mềm có thể sử dụng hình ảnh trên CCCD qua đầu đọc để đăng ký nhận diện khuôn mặt cho khách hàng mà không cần phải đăng ký xác nhận nhiều bước tại máy kiểm soát. Thông tin đăng ký được cập nhật lên dữ liệu hồ sơ phần mềm bảo mật, tiện lợi, nhanh chóng.

Minh họa đọc căn cước công dân gắn chíp
Minh họa đọc căn cước công dân gắn chíp

Về quy trình kiểm soát người ra vào tại tòa nhà được thực hiện như sau.

 • Đối với người làm việc và sinh sống tại tòa nhà:

Hệ thống thành lập hồ sơ bao gồm các thông tin giấy tờ tùy thân chi tiết của người trong tòa nhà và thực hiện cấp thẻ từ hoặc lấy vân tay, nhận diện khuôn mặt. Hệ thống tự động lấy vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt thông qua dữ liệu trên CCCD.

Mỗi khi ra vào tòa nhà chỉ cần quẹt thẻ hoặc lấy vân tay, nhận diện khuôn mặt để đi qua hệ thống cửa kiểm soát tại tòa nhà.

 • Đối với khách vào tòa nhà ( người không có hồ sơ tại tòa nhà):

Khi vào tòa nhà, khách hàng thực hiện xuất trình CCCD, CMND cho lễ tân. Lễ tân thực hiện quét thẻ CCCD qua đầu đọc để ghi nhận thông tin lên hệ thống và cấp thẻ khách gắn liền với những thông tin cá nhân đó cho khách hàng. Sau đó khách thực hiện quẹt thẻ tại khu vực kiểm soát, lễ tân giữ CCCD đến khi người khách ra khỏi tòa nhà trả thẻ khách và lấy lại CCCD. Những dữ liệu này 100% sẽ được lưu trữ trên phần mềm phục vụ hoạt động quản lý người ra vào và truy vết thông tin khách vào khi gặp sự cố.

Trên đây là bài viết “ Phần mềm quản lý an ninh tòa nhà: Truy vết & lưu trữ dữ liệu khách ra vào tòa nhà thông minh nhất”. Các cấp quản lý tòa nhà, chung cư, trung tâm thương mại nên tham khảo để triển khai hiệu quả ngay hôm nay. Hy vọng bài viết sẽ mang lại kiến thức thực tế cho quý đọc giả.

Leave A Comment