Hệ thống kiểm soát vé vào cửa tự động AZZA Ticket

Hệ thống kiểm soát vé vào tự động tại các khu vực vui chơi giải trí, phòng tập, hồ bơi, điểm thăm quan thay cho mô hình bán vé giấy và quản lý thủ công trước đó. 

Một phần mềm kiểm soát vé tự động hiệu quả sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian và chi phí quản lý cũng như tăng trải nghiệm của khách hàng. Đón đọc bài viết dưới đây để có thêm kiến thức hữu ích

1. Tình trạng kiểm soát vé tại các khu vui chơi giải trí, khu tham quan du lịch

Các điểm vui chơi giải trí hàng ngày có đông người ra vào do đó công tác quản lý cần được thắt chặt để tránh tình trạng gian lận vé, thất thoát tài sản, mất trật tự chen lấn xô đẩy. Dưới đây là một số thực trạng kiểm soát vé tại các khu vực vui chơi bằng vé giấy:

1.1 Sử dụng vé giấy gây lãng phí

Tại các khu vui chơi, công viên, chung cư, siêu thị, khu văn phòng. Tình trạng sử dụng vé giấy vẫn còn khá phổ biến. Hàng ngày có hàng triệu khách tham quan, dân cư ra vào đồng nghĩa với việc đơn vị lãng phí hơn triệu tờ vé dùng một ngày và phải bỏ đi. Không chỉ tốn chi phí in vé, chi phí nhân viên mà đây là vấn đề ảnh hưởng tới doanh số do tốc độ xử lý chậm, hiệu suất bán và soát vé thấp.

1.2 Gian lận vé vào cửa

Một số nguyên nhân dẫn đến thất thu cho đơn vị như:

 • Nhân viên không thu vé (tiền) của người thân, người quen
 • Nhân viên không hủy vé ngày sau khi đã soát vé ra về.
 • Người lớn sử dụng vé trẻ em
 • Khách hàng đến địa điểm theo đoàn dẫn đến chen lấn, nhầm vé, trốn mua vé,…
 • Gian lận vé với nhân viên

Xem thêm >> Triển khai phần mềm bán vé AZZA Ticket tại Vườn án sáng Lumiere Đà Lạt

1.3 Quy trình bán và soát vé lâu

Nếu bạn từng ghé một số siêu thị, khu vui chơi tại các thành phố lớn, bạn sẽ thấy tình trạng bán vé tại đây rất tốn thời gian và dùng nhiều sức người. Nhân viên viết vé tay + thu tiền khi ra về phải check lại vé bằng mắt thường. Quá trình này mất khoảng 5 phút/người. Nếu so sánh với hiệu suất khi ứng dụng hệ thống phần mềm soát vé tự động, con số lớn hơn gấp 10-15 lần.

1.4 Khách hàng xếp hàng chờ đợi

Bởi nhân viên phải mất nhiều thời gian viết và kiểm tra vé giấy do đó, khách hàng phải chờ đợi khá lâu đặc biệt vào những thời gian cao điểm trong ngày hoặc các ngày lễ, tết. Tình trạng chờ đợi này sẽ khiến khách hàng có trải nghiệm không tốt tại nơi giải trí đó.

1.5 Không đảm bảo an ninh

Việc bán vé giấy sẽ rất khó để các cấp quản lý kiểm soát chính xác số lượng người ra vào trong khu giải trí. Thông thường các đơn vị sẽ thống kê dựa trên số lượng tờ vé vào bán ra. Tuy nhiên, con số này không chính xác tuyệt đối bởi: vé hỏng, vé mất, vé sai sót, gian lận vé.

Cổng xoay 3 càng hạn chế chen lấn xô đẩy
Cổng xoay 3 càng hạn chế chen lấn xô đẩy

2. Hệ thống soát vé ra vào khu vui chơi tự động thông minh

Từ những thực trạng trên, hệ thống soát vé tự động đã được nhiều đơn vị lựa chọn để cải thiện tình trạng, rút ngắn thời gian bán vé, soát vé làm tăng trải nghiệm khách hàng khi đến khu vực. Một số lợi ích của hệ thống soát vé tự động:

2.1 Kiểm soát số người ra vào

Trên thực tế, việc kiểm soát số người ra vào và an ninh tại các khu vui chơi bằng phương pháp truyền thống xảy ra khá nhiều vấn nạn như: nhầm vé, xót vé, chưa thu tiền vé, không kiểm soát được dữ liệu số người ra vào cũng như an ninh tài sản.

Phần mềm bán vé và kiểm soát khu vui chơi giúp cấp quản lý theo dõi chính xác số lượng người đến khu vực trong thời gian cụ thể và chính xác như: trong ngày, trong tuần, trong tháng.

Cổng Flap barrier
Cổng Flap barrier kiểm soát lối đi

Người dùng sẽ không thể vào khu vui chơi tại khu vực cần kiểm soát nếu như chưa mua vé vào. Đảm bảo hiệu quả quản lý 100% tránh những người thiếu ý thức tìm các vào mà không cần mua vé hoặc sử dụng vé giấy từ hôm trước để qua mặt nhân viên soát vé.

Hệ thống soát vé tự động có camera để xác định đúng người vào và ra tránh tình trạng gian lận sử dụng vé của người này với người khác để ra vào khu vui chơi.

2.2 Quản lý an ninh khu vực bán vé, lối vào

Một trong những vấn nạn của soát vé bằng vé giấy đó là chen lấn, xô đẩy, không xếp hàng của người dân. Sử dụng vé điện tử giúp tốc độ bán vé nhanh gấp 5 lần giải pháp cũ giúp người thăm quan không phải chờ đợi lâu đảm bảo trật tự, an ninh khu tham quan.

Thẻ từ/vé ra vào chỉ được sử dụng trong ngày do đó đảm bảo không có tình trạng khách hàng sử dụng thẻ từ hôm trước để ra vào khu vực nâng cao hiệu quả quản lý khu vực giữ gìn an ninh giảm thiểu các vụ gian lận, cố ý làm mất trật tự.

Hệ thống cổng kiểm soát được xây dựng theo hàng lối tránh người tham quan chen lấn, xô đẩy, đi vòng đường khác để vào khu vui chơi.

2.3 Tiết kiệm thời gian và chi phí

Phần mềm thông minh xử lý bán vé nhanh chóng và chính xác giúp tiết kiệm thời gian của nhân viên cũng như tăng doanh thu cho khu vực.

Mặc khác, tiết kiệm chi phí giấy, bút, ấn phẩm và chi phí thời gian của nhân viên xử lý bán vé thủ công như trước. Giảm thiểu chi phí thuê nhân viên, nguồn lực sức người tại các khu vui chơi giải trí, địa điểm ăn uống, trung tâm thương mại,…

2.4 Quản lý dữ liệu khách hàng hiệu quả

Dữ liệu người tham quan đến các khu vui chơi được cập nhật tức thì trên hệ thống phần mềm ngay sau khi có người quẹt thẻ hoặc quét mã vạch. Hệ thống lưu trữ thông tin một cách chính xác và không giới hạn thời gian.

2.5 Thống kê doanh thu & chi phí rõ ràng

Nhờ tính năng cập nhật nhanh chóng và lưu trữ không giới hạn đó mà người quản lý có thể theo dõi báo cáo bất cứ khi nào từ: số lượng người ra vào, hình ảnh khách qua cổng, doanh thu, chi phí phát sinh,… qua phần mềm.

Báo cáo thống kê chi phí AZZA Ticket
Báo cáo thống kê chi phí AZZA Ticket

Phần mềm đã có những thiết kế trường thông tin có sẵn và tính toán tự động, quản lý chỉ cần chọn thời gian để xem và lưu dữ liệu về là có thể thực hiện báo cáo. Tiết kiệm rất nhiều thời gian làm báo cáo, tổng kết số liệu thủ công cho cấp quản lý.

2.6 Thanh toán nhanh chóng

Hệ thống phần mềm quản lý vé khu vui chơi có thể tích hợp được với các ngân hàng để thuận tiện cho người tiêu dùng trong việc thanh toán: vé vào cửa, vé chơi trò chơi, vé gửi xe,… Các tính năng trong phần mềm sẽ giúp quy trình bán vé và soát vé trở nên tự động khai thác hiệu quả nguồn lực khu vực vui chơi, hạn chế sự can thiệp của sức người.

2.7 Giảm thiểu tối đa chi phí nhân viên vận hành

Theo cách vận hành truyền thống, mỗi lối vào khu vực kiểm tra vé sẽ cần ít nhất một nhân viên để kiểm tra và soát vé. Tuy nhiên với hệ thống soát vé tự động chúng ta không cần nhân lực cho quá trình vận hành ở mỗi lối kiểm soát. Khi khách có vé sẽ tự động quét QR Code hoặc thẻ từ vào đầu đọc nhận tín hiệu, nếu thẻ hợp lệ cổng xoay sẽ mở và khách đi vào khu vui chơi.

3. Cách hoạt động của hệ thống kiểm soát vé tự động thông minh

Khách hàng đến khu vui chơi thực hiện mua vé bằng cách:

 • Sử dụng hệ thống thiết bị dùng thẻ: Khách mua vé và đến khu vực soát vé cầm thẻ quẹt lên đầu thiết bị đọc thẻ. Đối với vé tháng người dùng sau khi quét thẻ có thể cầm thẻ ra về. Đối với thẻ ngày, hệ thống yêu cầu thu lại thẻ.
 • Sử dụng hệ thống đầu đọc mã vạch: Khách hàng mua vé và đến khu vực soát vé nếu hợp lệ hệ thống sẽ tự động mở cửa cho khách qua. Sau đó cửa sẽ đóng lại và mã vạch chỉ được sử dụng một lần.
 • Sử dụng máy bán vé tự động: Khách hàng đến khu vui chơi sử dụng máy bán vé tự động để lựa chọn các dịch vụ đăng ký tham gia với mức giá tương ứng
 • Mua vé qua trực tuyến: Hệ thống gửi cho khách hàng một mã QR qua email để khách hàng đến khu vui chơi quét mã QR code tại quầy kiểm vé. Như vậy là khách hàng đã có thể vào khu vui chơi dễ dàng.

Xem thêm >> Mô hình hoạt động của phần mềm quản lý khu vui chơi giải trí

Sau đó thực hiện soát vé tại cổng kiểm soát: Sau khi đã mua vé, khách hàng qua cổng soát vé và quẹt thẻ từ hoặc quét mã QR trên thiết bị đầu đọc để được đi qua khu vực soát vé. Có hai loại vé gắn liền với mã QR bao gồm: Mã QR code có giá trị sử dụng trong ngày mới được tính lượt chơi và mã QR code không có giá trị sử dụng sẽ không được thống kê số lượt chơi trong ngày.

Thu hồi vé tại cửa ra: Sau khi khách hàng kết thúc hành trình vui chơi tại khu vực và ra về cần phải trả lại vé vào cửa tại khu lối ra để lấy xe ra về.

4. Một số thiết bị cần kết nối với hệ thống kiểm soát vé tự động

Một số thiết bị, loại vé trong quá trình sử dụng hệ thống bán vé tự động bao gồm:

 • Cổng kiểm soát cho người đi bộ ( Tay xoay 3 chấu, Tay xoay 3 càng, Tripod Turnstile) :Khách muốn đi qua cửa phải sử dụng vé đã mua tại quầy vé, đưa vào đầu đọc Qr code tích hợp trên các cửa kiểm soát. Nếu đúng loại vé đã được mua và in từ hệ thống tại các quầy vé, cửa kiểm soát sẽ mở và cho khách đi qua.
 • Máy chủ: là thiết bị được cài đặt phần mềm quản lý khu vui chơi và kết nối với các thiết bị như: thanh toán, bán vé, in bill,… Máy chủ được kết nối internet để người quản lý có thể kiểm soát dữ liệu liên tục.
 • Đầu đọc Qr Code cầm tay: để kiểm tra vé khi khách hàng quét mã
 • Đầu đọc thẻ/vân tay/ khuôn mặt : Dùng để kiểm tra khi khách vào khu vực kiểm soát.
 • Pos thanh toán: Sử dụng để thanh toán vé vào khu vui chơi nhanh chóng và tiện lợi

5. Ứng dụng của hệ thống soát vé tự động kết hợp cổng xoay

 • Ứng dụng trong Khu vui chơi, giải trí, công viên, phòng tập Gym, bể bơi
 • Rạp chiếu phim, nơi tổ chức sự kiện, sân vận động…
 • Kiểm soát ra vào của nhân viên, khách tại các khu công nghệ cao, khu vực cần độ bảo mật cao như phòng server, phòng giám đốc …
 • ….

Trên đây là những gì bạn cần biết về giải pháp phần mềm kiểm soát vé tự động thông minh. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ tính năng, lợi ích của phần mềm cũng như ứng dụng hiệu quả vào mô hình quản lý của mình.

Mọi thông tin hợp tác xin liên hệ hotline : O94.775.8886 hoặc tham khảo thêm về: Phần mềm quản lý khu vui chơi AZZA Ticket hoặc xem thêm các bài khác về giải pháp kiểm soát khu vui chơi

Leave A Comment