HRM – Mô hình Quản trị nhân sự trong thời đại công nghệ số 4.0

Mô hình quản trị nhân sự 4.0
Mô hình quản trị nhân sự 4.0

Chủ đề Quản trị nhân sự trong kỷ nguyên số đang được doanh nghiệp quan tâm đặc biệt không chỉ vì lợi ích trong việc quản lý nhân sự mà còn để giúp cho doanh nghiệp đáp ứng được xu hướng phát triển hiện đại và công nghiệp hóa của thời đại.

Xem thêm : Tìm hiểu về C&B, nhiệm vụ của C&B trong quản lý nhân sự

Các ngành nghề đang trải qua quá trình dịch chuyển mạnh mẽ từ nền tảng truyền thống sang nền tảng số hóa, và điều này đang tạo áp lực cho các nhà lãnh đạo phải thay đổi cách thức quản lý doanh nghiệp của mình, đặc biệt là trong lĩnh vực quản trị nhân sự – một vấn đề quan trọng trong quản trị doanh nghiệp.

Vậy trước tình hình đó Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp đang có biến động như thế nào? Những thay đổi ra sao? Điều này sẽ mang đến cơ hội hay thách thức cho các doanh nghiệp?

Mô hình Quản trị nhân sự trong thời đại công nghệ số 4.0

Sự thay đổi trong việc tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự
Tuyển dụng nhân sự

Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã thay đổi cách thức tuyển dụng nhân sự, tạo ra một thị trường lao động cạnh tranh và đem lại quyền lựa chọn cho người lao động trong việc chọn nơi làm việc. Do đó, các nhà tuyển dụng hiện nay đang dần thay đổi phương pháp tuyển dụng truyền thống sang những công nghệ tuyển dụng mới, nhằm tăng cơ hội tiếp cận với ứng viên, thu hút nhân tài và phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp của mình.

Một số phương thức tuyển dụng mới như:

  • Sử dụng các công cụ truyền thông tuyển dụng như kênh tuyển dụng, tin tuyển dụng, phần mềm tuyển dụng, diễn đàn, trang mạng xã hội
  • Sử dụng AI để tìm kiếm ứng viên.
  • Thực hiện tuyển dụng và phỏng vấn trực tuyến
  • Áp dụng nhân sự đa nhiệm và tạo môi trường làm việc hiệu quả để thu hút ứng viên.

Sự chuyển đổi này đang diễn ra rõ rệt và đã tạo ra những bước tiến mới trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự.

Có điều gì mới trong việc đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên?

Đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên
Đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên

So với phương pháp truyền thống dựa trên cảm tính, việc đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên trên nền tảng số hóa dựa trên các tiêu chí cụ thể, số liệu rõ ràng và đạt được mục tiêu chung của doanh nghiệp. Điều này đảm bảo việc đánh giá được chính xác, minh bạch và mang lại hiệu quả cao. Các tiêu chí đánh giá sẽ được thiết lập trên phần mềm và công nghệ AI sẽ được sử dụng để theo dõi và tính điểm, đánh giá mức độ hoàn thành công việc của từng cá nhân.

Quá trình đào tạo có sự chuyển dịch như thế nào?

Dựa trên một phương pháp tiếp cận mới, chúng ta có thể tận dụng các kỹ năng cần thiết cho vị trí cụ thể và đưa ra các yêu cầu đào tạo chính xác và căn bản, nhằm phục vụ cho mục tiêu chung của tổ chức – đó là sự phát triển.

Bằng cách sử dụng các công nghệ số, chúng ta có thể đưa ra các khóa đào tạo hiệu quả và thực tiễn hơn, giúp phát triển năng lực của nhân viên và củng cố tinh thần cho doanh nghiệp.

Truyền thông nội bộ có gì mà lại được quan tâm đặc biệt như vậy?

Truyền thông nội bộ
Truyền thông nội bộ

Các nhà lãnh đạo luôn mong muốn có sự tương tác, gắn kết giữa các thành viên trong tổ chức và giữa nhân viên với nhân viên. Tuy nhiên, với phương pháp quản lý truyền thống, việc này rất khó để thực hiện một cách hiệu quả.

May mắn thay, trên nền tảng số, việc này trở nên dễ dàng hơn nhiều. Cổng thông tin nội bộ cho phép toàn bộ nhân viên thực hiện các nhiệm vụ, làm việc và yêu cầu đăng ký nghỉ phép hoặc tương tác với các thành viên khác trong tổ chức.

Việc quản lý và lưu trữ hồ sơ và dữ liệu trở nên đơn giản hơn nhiều khi được số hóa tới 100%. Trong quản trị nhân sự, việc lưu trữ hồ sơ và dữ liệu đã trở thành một trong những thách thức lớn, do đó việc chuyển sang quản lý trên nền tảng số mang lại nhiều lợi ích cho việc tổng hợp dữ liệu và truy xuất dữ liệu cũ. Ngoài ra, việc chỉnh sửa hồ sơ và báo cáo cũng dễ dàng và đồng bộ hơn nhiều.

Quản trị nhân sự trong kỉ nguyên số đang dần thịnh hành

Quản trị nhân sự từ xa

Quản trị nhân sự từ xa
Quản trị nhân sự từ xa

Việc phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo và mạng lưới internet toàn cầu đã tiêu diệt những giới hạn về không gian và thời gian, tạo điều kiện thuận lợi cho mô hình làm việc từ xa. Ngoài ra, dịch bệnh đã có tác động mạnh mẽ, thúc đẩy các doanh nghiệp phải thay đổi phong cách quản lý và làm việc theo xu hướng quản trị từ xa. Tất nhiên, tất cả những điều này đều dựa trên tiêu chí vận hành công việc một cách hiệu quả và trơn tru.

Công nghệ 4.0 đem đến xu hướng sử dụng văn phòng hành chính nhân sự trực tuyến và điện tử

Theo khảo sát của Flexjobs, 80% lao động sẽ cảm thấy thoải mái hơn và trung thành với doanh nghiệp nếu được làm việc trong môi trường hiện đại và linh hoạt.

Sử dụng công nghệ để quản lý nhân sự giúp loại bỏ các thủ tục phức tạp và tự động hóa các quy trình làm việc, mang lại tính khoa học và nhất quán cho công tác quản lý nhân sự. Điều quan trọng hơn là giảm bớt gánh nặng trong quản lý nhân sự, đem lại sự tối ưu hóa và tiết kiệm tài nguyên, nhân lực và tài chính một cách hiệu quả.

Vì vậy, văn phòng hành chính nhân sự trực tuyến là một xu thế trong thời đại công nghệ 4.0.

Sự tự động hóa quy trình nhân sự

Quy trình quản trị nhân sự
Quy trình quản trị nhân sự

Sự tự động hóa các quy trình nhằm tối ưu hóa sử dụng nguồn lực, giúp giảm bớt công việc rườm rà cho con người, cùng với đó, quản lý sẽ có nhiều thời gian hơn để phát triển và cống hiến cho công việc. Do đó, sự tự động hóa là một xu hướng đáng chú ý trong tương lai gần. Các văn phòng sẽ không còn phải dành quá nhiều thời gian và công sức để quản lý dữ liệu bằng cách thủ công.

Tổng kết

Các nhà lãnh đạo luôn muốn nắm bắt xu hướng và đón đầu để điều khiển doanh nghiệp của mình một cách thông minh. Tuy nhiên, chuyển đổi số không đơn thuần là việc áp dụng công nghệ mới, mà còn bao gồm cả việc tạo ra và sửa đổi các quy trình kinh doanh, thay đổi văn hóa tổ chức và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Để thành công trong việc chuyển đổi số, doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn nguồn lực về cả vật chất và con người, và chọn một mô hình quản lý nhân sự phù hợp.

Trên đây là bài viết về “HRM – Mô hình Quản trị nhân sự trong thời đại công nghệ số 4.0”. Hy vọng sẽ giúp các anh chị nhân sự sẽ có cái nhìn tổng quát về mô hình quản trị nhân sự trong thời kỳ 4.0. Cảm ơn anh/chị đã đón đọc bài viết, theo dõi website để có thêm thông tin hữu ích về quản lý nhân sự.

Mọi thông tin hợp tác xin liên hệ hotline : O94.775.8886 hoặc tham khảo thêm về: Phần mềm quản lý nhân sự AZZA HRM hoặc xem thêm các bài khác về cẩm nang nghề nghiệp nhân sự

Leave A Comment