Hướng dẫn xem thông tin căn cước công dân gắn chip

Thẻ căn cước công dân gắn chip đã được triển khai và cấp phát trên cả nước và hầu hết công dân đã sang sử dụng thẻ để làm giấy tờ, thủ tục hành chính. Ở bài viết này, Azza hướng dẫn các bạn cách xem thông tin CCCD gắn chip nhanh và hiệu quả nhất.

Xem thêm >> Nên dùng đầu đọc nào đọc căn cước công dân gắn chip an toàn và hiệu quả ?

Xem thêm >> Giới thiệu nhà cung cấp đầu đọc thẻ căn cước công dân gắn chíp đạt chuẩn

1. Những thay đổi của CCCD gắn chip so với chứng minh thư nhân dân

Thẻ căn cước công dân gắn chip là loại giấy tờ xác minh thông tin cá nhân điện tử. Thẻ căn cước công dân gắn chip khác với thẻ căn cước cũ ở chỗ có gắn chip điện tử nằm ở phía sau chứa thông tin của mỗi công dân và mã QR ở mặt trước thẻ. Thẻ có thể liên kết với các tài khoản liên quan đến bảo hiểm, thuế, ngân hàng, hải quan,…

Lợi ích sử dụng căn cước công dân gắn chip so với cmnd:

 • Hạn chế các giấy tờ, thủ tục hành chính rườm rà, khai báo thủ công
 • Rút ngắn quy trình làm việc, tiết kiệm chi phí và nguồn lực thực hiện
 • Dễ dàng kiểm tra cũng như giám sát thông tin chủ thẻ
 • Hạn chế tối đa được việc giả mạo giấy tờ
 • Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân được phát triển, bảo đảm chất lượng, đồng bộ, chính xác, đầy đủ, kịp thời
 • Thông tin được xây dựng và quản lý tập trung, thống nhất từ Trung ương đến địa phương.

Hiện nay, chính phủ đã cấp phép sử dụng phương pháp đọc thẻ CCCD bằng máy đọc thẻ chuyên dụng nhằm đảm bảo thông tin được đọc chính xác và nhanh chóng nhất. Tuy nhiên một số đơn vị chưa hiểu về cách sử dụng máy đọc thẻ nên còn thắc mắc máy đọc thẻ có dùng được cho PC hay laptop hay không?

2. Xem thông tin bằng thiết bị chip điện tử trên thẻ CCCD

Để các bạn xem được thông tin trên thẻ CCCD đó chính là nhờ vào việc quét mã QR chip điện tử được gắn trên thẻ CCCD. Cụ thể:

 • Chip điện tử mã hóa các dữ liệu cá nhân (sinh trắc học) cơ bản của công dân (họ tên, quê quán, hộ khẩu,…) và vân tay, võng mạc, hình ảnh, đặc điểm nhận dạng.
 • Chip điện tử trên thẻ Căn cước công dân có thể cập nhập thêm các thông tin cá nhân như bảo hiểm, ngân hàng, giấy phép lái xe… Việc cập nhật sẽ được thực hiện thông qua sự chủ động của người dân đến thông báo tại cơ quan chức năng hoặc thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
 • Những thông tin được đọc từ thẻ CCCD: Số CCCD, Họ tên, Giới tính, Dân tộc, Tôn giáo, Đặc điểm nhận dạng khuôn mặt, Ngày sinh, Ngày cấp CCCD, Ngày hết hạn CCCD, Quê quán, Hộ khẩu TT, Họ tên bố mẹ, Vợ/chồng, Thông tin liên kết ngân hàng, Thông tin bảo hiểm, Thông tin đóng thuế

Do đó nhờ chip điện tử và mã QR in trên thẻ căn cước có thể giúp công dân giải quyết thủ tục hành chính không cần phải có thêm giấy xác nhận số chứng minh thư cũ cũng như tránh được tình trạng giả mạo giấy tờ.

Để tham khảo và mua sản phẩm đầu đọc thẻ căn cước công dân có gắn chip, vui lòng click vào link dưới đây:

Identiv uTrust 4701 F

3. Cách xem thông tin CCCD gắn chip hiệu quả nhất

Vậy có những cách nào để bạn đọc được thông tin CCCD gắn chip? Cách nào mang lại hiệu quả nhất? Theo dõi ngay 4 cách quét thông tin CCCD xác minh danh tính chủ thể chính xác:

3.1 Quét qua máy đọc thông tin CCCD gắn chip chuyên dụng

Đầu đọc thẻ CCCD là thiết bị kiểm tra thông tin trên căn cước chính xác và nhanh nhất. Đây là thiết bị được chính phủ cho phép sử dụng được tại các đơn vị hành chính, trụ sở, cơ quan chức năng, doanh nghiệp,…

đầu đọc thẻ căn cước công dân gắn chipĐầu đọc thẻ CCCD có lợi ích giúp kiểm tra thông tin nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và đảm bảo thông tin chính xác. Cụ thể:

 • Kiểm tra nhanh thông tin công dân: Các cơ quan chức năng, bộ phận, ban ngành, doanh nghiệp có thể xác minh thông tin người dân chi tiết thông qua thiết bị gắn chip bằng một lần quét thẻ.
 • Tránh tình trạng làm giả giấy tờ: Một trong những lợi ích của việc chuyển đổi từ thẻ chứng minh thư nhân dân sang căn cước công dân gắp chip đó chính là tránh tình trạng làm giả. Mặc dù làm giả căn cước công dân gắp chip rất khó tuy nhiên không chắc chắn kẻ xấu không thể làm giả. Nếu các cơ quan không sử dụng máy đọc thẻ để kiểm tra mà dùng mắt thường để kiểm tra hoặc kiểm tra bằng máy tính rất dễ bị chúng qua mắt.
 • Đảm bảo tính bảo mật thông tin cho người dùng: Người dân phải kê khai thông tin ra giấy tại các ngân hàng như trước rất dễ bị kẻ xấu đánh cắp dữ liệu. Tuy nhiên với máy đọc thẻ căn cước, người dân không phải kê khai thông tin ra giấy như trước nữa, các thông tin sẽ được quét cụ thẻ trên máy đảm bảo an toàn bảo mật dữ liệu tuyệt đối.
 • Thuận tiện trong việc kiểm tra cho các ngành, lĩnh vực đặc thù: Các ngành như hành chính, giao thông, ngân hàng, nhân sự, tuyển dụng, xuất khẩu, du lịch,… cần áp dụng để tránh sai sót thông tin, rút ngắn thời gian làm việc.
 • Rút ngắn quy trình, tiết kiệm chi phí, nguồn lực: Đầu đọc thẻ thông tin thay thế cho tất các link tra cứu, giấy tờ xác thực giúp các cơ quan, tổ chức tiết kiệm thời gian. Mọi hoạt động xác thực/thẻ chỉ mất 30s.
 • Đảm bảo thông tin chính xác: Điểm cộng lớn nhất của thiết bị đó là đảm bảo dữ liệu thông tin chính xác.

Nhìn chung đây là giải pháp quét căn cước công dân hiện đại và chính xác nhất được chính phủ yêu cầu sử dụng bắt buộc tại các cơ sở hành chính. Đối với cá nhân muốn kiểm tra thông tin trên căn cước có thể sử dụng phương pháp quét qua Zalo như dưới đây:

3.2 Quét mã công dân căn cước trên Zalo

Zalo là ứng dụng mạng xã hội được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, ngoài các chức năng liên quan đến tin nhắn, trò chuyện, thanh toán,… Zalo còn có tính năng quét mã QR để xác minh giấy tờ có gắn chip. Để thực hiện quét mã CCCD trên Zalo thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Cài  ứng dụng Zalo về điện thoại và truy cập vào ứng dụng để tạo tài khoản.
 • Bước 2: Ở phần trên cùng bên phải trọn vào biểu tượng mã code để quét mã trên thẻ CCCD.
 • Bước 3: Hướng camera điện thoại vào mã QR Code của tấm thẻ CCCD để nhận diện và bắt đầu quét thông tin.
 • Bước 4: Sau khi quét mã CCCD xong, điện thoại sẽ rung lên vì đã nhận diện mã QR Code. Màn hình hiện thông tin CCCD của chủ thẻ bao gồm: Số căn cước công dân 12 số (hoặc số căn cước công dân 12 số cũ chưa gắn chip, chứng minh dân dân 9 số cũ), ngày cấp số CMND / CCCD, họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú.

quét cccd trên zaloNếu người dùng tích hợp mã QR với các thông tin khác như bằng lái xe, sổ đỏ, sổ hộ khẩu, bảo hiểm, thuế,… thì sau khi quét mã có thể xuất hiện được cả những thông tin này thay vì phải kê khai nhiều lần.

3.3 Sử dụng App iCheck Scanner

iCheck Scanner là app quét mã được sử dụng trong bán hàng, kinh doanh, check code nước ngoài, thậm chí là các mã QR giấy tờ trong đó có CCCD. Để quét căn cước công dân gắn Chip trên app iCheck Scanner, thực hiện những bước sau:

 • Bước 1: Cài app iCheck Scanner và đăng nhập tài khoản
 • Bước 2: Thực hiện quét mã CCCD. Ngay khi mở ứng dụng iCheck Scanner màn hình sẽ hiển thị ra khu vực quét mã. Hướng camera về phía mã QR Code trên CCCD vừa khung hình.
 • Bước 3: Đọc kết quả. Các thông tin chủ thẻ sẽ xuất hiện sau khoảng 5 đến 10s.

icheck quét CCCDLưu ý: Đối với ứng dụng iCheck Scanner không phải phần mềm chuyên dụng để kiểm tra thông tin trên căn cước do đó có thể sai sót hoặc gặp sự cố khi quét mã. Phần mềm này phù hợp để sử dụng check hàng chính hãng trong các hoạt động kinh doanh buôn bán hơn.

3.4 Quét mã thẻ CCCD gắn chip bằng Google Lens

Google Lens là một trong những app miễn phí để quét mã QR code. Bạn có thể sử dụng phương pháp này để kiểm tra thông tin trên căn cước công dân. Để thực hiện quét mã bạn thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Tải phần mềm Google Lens và mở ứng dụng đăng nhập vào app
 • Bước 2: Chọn nút Camera để quét mã CCCD và chờ khoảng 10s
 • Bước 4: Ngay sau khi nhận diện được thông tin, màn hình sẽ hiển thị các thông tin chủ thẻ bao gồm: Số căn cước công dân 12 số (hoặc số căn cước công dân 12 số cũ chưa gắn chip, chứng minh dân dân 9 số cũ ), ngày cấp số CMND / CCCD, họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú….

Tuy nhiên phương pháp này chỉ nên sử dụng cho cá nhân muốn kiểm tra thông tin cá nhân của mình hoặc người thân. Đây không phải phương pháp có thể áp dụng tại các cơ sở, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, đơn vị công lập,…

Tóm lại, nếu bạn là một cá nhân muốn kiểm tra thông tin của mình và người thân trên CCCD gắn chip thì có thể sử dụng các giải pháp như app điện tử, Zalo. Tuy nhiên nếu bạn cần tìm hiểu giải pháp để áp dụng quét căn cước công dân tại các trụ sở, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp,… thì nên sử dụng máy đầu đọc thẻ CCCD chuyên dụng để đảm bảo chính xác 100% và dữ liệu được đồng bộ trên các phần mềm quản lý đang sử dụng. Máy đọc thẻ có chức năng tích hợp nhanh chóng và dễ dàng trên các phần mềm quản trị như: quản trị nhân sự, quản lý hồ sơ, quản lý dân cư, tài khoản, khách hàng, bảo hiểm,…

Trên đây là hướng dẫn cách xem thông tin CCCD gắn chip nhanh và chính xác nhất. Hy vọng bài viết sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho quý đọc giả để lựa chọn thiết bị đọc thẻ phù hợp nhất với ngành đang công tác.

Để tham khảo và mua sản phẩm đầu đọc thẻ căn cước công dân có gắn chip, vui lòng click vào link dưới đây:
Identiv uTrust 4701 F hoặc xem thêm các bài khách về Căn cước công dân gắn chíp

Leave A Comment