Mục đích của việc sử dụng phần mềm quản lý nhân sự

Phần mềm quản lý nhân sự là một khái niệm không còn quá xa lạ trong thời đại ngày nay. Một công ty dù quy mô lớn hay nhỏ thì đều phải quản lý nhân viên một cách hiệu quả mới có thể phát triển bền vững. Vậy phần mềm quản lý nhân sự được sử dụng với mục đích gì cho doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>Tổng quát về phần mềm quản lý nhân sự

>>Phần mềm nhân sự AZZA và những câu chuyện thành công

Nhân sự và vai trò của nhân sự trong mỗi doanh nghiệp .

Như đã nói ở trên, nhân sự đóng một vai trò rất quan trọng trong các công ty, doanh nghiệp. Nhân sự là tất cả các thành viên đang làm việc tại một đơn vị nào đó, thông qua quá trình làm việc và trao đổi công việc để duy trì và phát triển cho doanh nghiệp ngày một vững mạnh hơn. Nhân sự được chia thành nhiều phòng ban khác nhau tùy theo năng lực của bản thân.
Nhân sự chính là yếu tố then chốt quyết định đến sự tồn vong của một doanh nghiệp. Dù cho lãnh đạo có xuất sắc đến đâu chăng nữa nhưng nhân viên lại không có năng lực, không biết cách làm việc thì cũng không thể nào phát triển được.

Trong thời đại ngày nay, xã hội đang dần chuyển sang nền kinh tế tri thức, cho thấy được mức độ quan trọng của con người. Nguồn nhân lực con người có tính năng động và sáng tạo cao, luôn tìm tòi ra những cái mới, khác hẳn với tri thức nhân tạo được lập trình sẵn và không có tư duy.
Nếu biết khai thác nguồn nhân lực đúng cách và triệt để thì sẽ càng tạo ra được nhiều giá trị vật chất cho xã hội hiện đại, giúp công ty, doanh nghiệp ngày một đi lên.
Quản lý nhân sự được hiểu là công tác quản lý, khai thác và sử dụng lao động của doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân nào đó một cách hợp lý để đem lại hiệu quả công việc cao nhất.
Quản lý nhân sự cũng là một yếu tố rất quan trọng được các doanh nghiệp chú trọng đến bởi nhân sự quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Quản lý tốt, hiệu quả thì năng suất lao động tăng và ngược lại, quản lý không tốt sẽ dẫn đến lao động không hiệu quả, doanh thu và lợi ích của doanh nghiệp bị thụt lùi.

Tìm hiểu về phần mềm quản lý nhân sự

Phần mềm quản lý nhân sự được hiểu là sự kết hợp của tất cả các hệ thống tuyển dụng và hệ thống quản trị lực lượng lao động, giúp cải thiện hiệu quả kinh doanh cho từng cơ quan, doanh nghiệp.
Các phần mềm được sử dụng sẽ tích hợp tất cả những ứng dụng về quản lý, hành chính và nguồn nhân lực để có thể phân công công việc, đánh giá mức độ làm việc, theo dõi công việc hàng ngày của nhân viên một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.
Hiện nay, có rất nhiều phần mềm quản lý nhân sự được sử dụng để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp. Tuy nhiên các loại phần mềm trên đều được chia thành 2 dạng chính là theo công nghệ và theo các hình thức mua bán.
Với phần mềm theo công nghệ sẽ có Web-based, Windows-based, Cloud based. Còn với hình thức mua bán, sẽ có các loại phần mềm đóng gói, viết theo yêu cầu của doanh nghiệp và các loại phần mềm nước ngoài.
Tùy theo quy mô, mức độ sử dụng của từng doanh nghiệp mà có thể lựa chọn các loại phần mềm khác nhau. Hoặc nếu không biết nên lựa chọn như thế nào, bạn có thể nhờ nhân viên tư vấn để lựa chọn được phù hợp nhất với doanh nghiệp mình

Mục đích của việc sử dụng phần mềm quản lý nhân sự

– Quản lý nhân sự được hiệu quả hơn

Chắc chắn mục đích đầu tiên khi sử dụng phần mềm quản lý nhân sự chính là giúp doanh nghiệp quản lý nhân viên của mình được tốt hơn. Quy mô hoạt động của mỗi doanh nghiệp là khác nhau, nhưng đều phải sử dụng nhân viên dù ít hay nhiều. Doanh nghiệp có quy mô càng lớn thì mức độ sử dụng lao động càng tăng. Khi đó, việc quản lý nhân sự sẽ ngày một khó khăn hơn.
Người quản lý sẽ không thể nào quan tâm và quán xuyến hết được nhân viên trong công ty, nhất là với công ty lớn. Do vậy, rất dễ dẫn đến tình trạng bỏ sót nhân viên, không đánh giá được quá trình làm việc của nhân viên. Nhỏ thì ảnh hưởng đến từng phòng ban, lớn hơn thì ảnh hưởng đến toàn bộ tiến độ làm việc của cả một tập thể, gây mất uy tín của doanh nghiệp đó với đối tác.
Do vậy, với sự trợ giúp của phần mềm quản lý nhân sự, người quản lý có thể quản lý được nhân viên của mình một cách dễ dàng hơn thông qua hệ thống phần mềm hoặc ứng dụng, vừa tiết kiệm được thời gian lại nhanh chóng và chính xác.

– Giúp người quản lý đánh giá được năng lực và mức độ làm việc của từng nhân viên

Nếu như ngày trước, người quản lý đến cuối tháng phải đau đầu trong báo cáo và giấy tờ để xếp hạng nhân viên, xem xét mức độ hoàn thành công việc, có đi muộn hay nghỉ làm hay không thì với phần mềm quản lý nhân sự, bạn hoàn toàn có thể xử lý được một cách hiệu quả hơn.
Có nhiều dạng phần mềm quản lý khác nhau, tuy nhiên chúng đều có thể sử dụng trên máy tính hoặc thiết bị di động. Điều này rất thuận tiện cho người quản lý trong việc quản lý nhân viên của mình.
Mỗi nhân viên được cấp một mã ID riêng để tích hợp vào ứng dụng. Sau đó, mọi báo cáo, tiến độ công việc, giờ giấc đi làm, nghỉ phép sẽ được hiển thị trên phần mềm quản lý thông qua việc chấm công và update công tiến độ làm việc. Đến cuối tháng, người quản lý sẽ dựa vào những dữ liệu đó để xếp hạng nhân viên, đưa ra các mức độ khen thưởng, xử phạt hay có đề xuất cho từng nhân viên để tháng sau làm việc được hiệu quả hơn.

– Tăng tính chuyên nghiệp và hiện đại cho mỗi doanh nghiệp

Trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay thì việc sử dụng các thiết bị điện tử, phần mềm hiện đại không còn lạ lẫm với nhiều người, nhất là trong các doanh nghiệp. Sử dụng phần mềm quản lý nhân sự trong doanh nghiệp sẽ giúp bạn giảm bớt được khối lượng công việc đáng kể, tiết kiệm được thời gian và chi phí.
Bên cạnh đó, sử dụng yếu tố công nghệ còn giúp cho doanh nghiệp của bạn thêm tính chuyên nghiệp và hiện đại trong mắt đối tác và bạn bè. Doanh nghiệp có quản lý nhân viên được hiệu quả và khoa học thì mới có được cái nhìn hài lòng của đối tác. Từ đó thúc đẩy cho doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn.

– Giảm thiểu nhân sự trong phòng nhân sự

Khi chưa có các giải pháp công nghệ hỗ trợ, doanh nghiệp càng lớn thì dĩ nhiên phòng nhân sự phải càng có nhiều người để giải quyết khối lượng công việc khồng lồ đó. Điều đó làm lãng phí nhân viên mà chưa chắc đã hoàn thành tốt được công việc được giao. Vừa mất thời gian lại tốn nhiều chi phí cho doanh nghiệp.
Với phần mềm quản lý nhân sự, mọi công việc, báo cáo… đều được tích hợp sẵn trên máy tính hoặc điện thoại, có thể thêm bớt và thay đổi. Lại có thể liên kết đến tất cả các phòng ban, giúp cho mọi người có thể làm việc được dễ dàng hơn. Đặc biệt với phòng nhân sự sẽ không cần phải tăng ca hoặc có nhiều người cùng làm một công việc. Chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể hoàn thành được công việc của mình dễ dàng.
Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết được mục đích của việc sử dụng phần mềm quản lý nhân sự. Đây là một phần mềm rất hữu ích với tất cả các doanh nghiệp hiện nay. Do vậy đừng quên ứng dụng vào doanh nghiệp của mình để tăng thêm hiệu quả kinh doanh nhé.

Leave A Comment