Những câu hỏi thường gặp về RFID (Phần 1)

Câu hỏi 1: Công nghệ RFID có thể giải quyết những vấn đề nào?

Từ năm 2005 trở đi, RFID chủ yếu được sử dụng để quản lý tài sản. 20 năm sau, chi phí của một thẻ RFID rẻ hơn nhiều, vì vậy số lượng ứng dụng có thể áp dụng RFID ngày càng nhiều vì rào cản chi phí không còn cao như trước.

Tuy nhiên, nó không phải là một vấn đề công cộng. Công nghệ RFID cũng có thể xử lý tốt hơn các công nghệ nhận dạng tự động khác. Bên cạnh chi phí đầu tư ban đầu, còn có chi phí vận hành khi áp dụng công nghệ mới. Bạn cần xem xét tất cả các yếu tố này để đảm bảo lợi tức đầu tư khi áp dụng RFID.

RFID có giá trị nhất khi được dùng để:

  • Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là mục tiêu hàng đầu.
  • Giảm chi phí nhân công.
  • Giảm chi phí do việc sai sót dữ liệu khi nhận dạng và xử lý hàng hóa.
  • Giảm thời gian sản xuất hay giảm nhân lực
  • Nâng cao tốc độ và hiệu năng trong việc quét và thu thập dữ liệu.

Câu hỏi 2: Thời gian triển khai xong một dự án RFID?

Tùy thuộc vào quy mô của thẻ RFID trên hàng hóa, chúng ta có thể ước tính thời gian thực hiện dự án. Nếu bạn chỉ cần gắn thẻ RFID vào hàng hóa trong cửa hàng, chỉ mất vài ngày để hoàn thành. Nhưng nếu bạn muốn áp dụng một hệ thống quản lý hàng tồn kho bằng RFID, sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí vì một nhà kho có thể có hàng ngàn sản phẩm và vật tư.

Do đó, tùy thuộc vào đặc điểm và quy mô của doanh nghiệp, bạn tiến hành nghiên cứu, khảo sát và phát triển thành một kế hoạch thực hiện phù hợp.

Câu hỏi 3: Những ai có tác động trong việc quyết định khai triển một dự án RFID và tầm quan trọng của họ?

Ý kiến của các bộ phận liên quan đến hoạt động của hệ thống cần được tính đến khi áp dụng một công nghệ mới. Nhiều lần các vấn đề sẽ phát sinh vào cuối quá trình thực hiện RFID nếu một bộ phận chỉ bắt đầu tham gia vào giai đoạn này. Ví dụ, khi một bệnh viện xem xét áp dụng công nghệ RFID, chúng tôi không chỉ cần tham khảo ý kiến nhân viên y tế có liên quan mà còn cần xem xét phản ứng của bệnh nhân đối với công nghệ này. Nếu mối quan tâm của bệnh nhân được giải quyết ngay từ đầu, việc thực hiện sẽ không bị cản trở, chẳng hạn như tăng chi phí bệnh viện, hao mòn RFID gây phiền nhiễu, v.v.

Câu hỏi 4: Cách xác định đối tượng quản lý trong hệ thống RFID?

Nếu bạn muốn sử dụng RFID cho hệ thống quản lý nhân sự, chấm công của nhân viên, số lượng sẽ là số lượng nhân viên của bạn. Nếu bạn muốn áp dụng quản lý cho toàn bộ kho của mình, số lượng đối tượng sẽ là tổng số hàng hóa trong kho, có thể thêm số vị trí xếp hàng, số lượng xe nâng, v.v.

Câu hỏi 5: Phân xưởng sản xuất, nhà kho của bạn đã được phủ WiFi hết chưa?

Nếu câu trả lời của bạn là có thì bạn đang có một khởi đầu tốt. Công nghệ WiFi kết hợp với RFID (cũng là công nghệ vô tuyến) sẽ giúp việc quản lý kho hàng dễ dàng hơn, di động hơn. Thẻ RFID truyền tín hiệu vô tuyến với thông tin mã sản phẩm, đã được lưu trữ trong chip RFID, cùng với vị trí chính xác của sản phẩm được gắn vào và thông qua hệ thống WiFi để truyền về máy chủ lưu trữ dữ liệu. … Ngược lại, nếu bạn trả lời không và bạn muốn thực hiện RFID trong kho của mình, bạn nên trang bị thêm hệ thống WiFi.

Câu hỏi 6: Ai là người sử dụng chủ yếu hệ thống RFID này? Quản lý, Kỹ sơ hay Công nhân?

Tùy thuộc vào bản chất của doanh nghiệp và cách sử dụng thẻ RFID trong hoạt động sản xuất và kinh doanh, chúng ta có các ứng dụng RFID khác nhau. Nếu người quản lý là một nhà điều hành hệ thống RFID, có nhiều ứng dụng khác nhau cho họ. Ví dụ, họ có thể sử dụng RFID để theo dõi hàng hóa trong kho. Họ cũng có thể sử dụng RFID để theo dõi thời gian nhân viên vào và rời khỏi công việc tại một địa điểm nhất định. Hoặc người quản lý nhận được một bản cập nhật về vị trí của một lô hàng hoặc xe tải cụ thể.

Nếu người sử dụng hệ thống RFID là một nhân viên lao động phổ thông, họ thường được người quản lý chỉ định sử dụng thiết bị RFID ở một giai đoạn nhất định. Ví dụ: sử dụng đầu đọc RFID cầm tay để kiểm tra các lô hàng đến hoặc đi để đảm bảo đúng loại và số lượng hàng hóa, để thực hiện kiểm kê tài sản hoặc hàng hóa trong cửa hàng, để xác định hàng hóa thành phẩm. sản phẩm ở giai đoạn sản xuất, để phát hiện hàng giả, hàng nhái, ngăn chặn hành vi trộm cắp hàng hóa, truy xuất nguồn gốc hàng hóa, v.v.

Câu hỏi 7: Bạn nên sử dụng loại thẻ RFID nào?

Một trong những quyết định đầu tiên được đưa ra khi thiết kế hệ thống RFID là nên sử dụng thẻ RFID chủ động (có pin) hay thụ động (không có pin)? Bởi vì thẻ chủ động có những lợi thế nhất định so với thẻ thụ động. Tín hiệu của chúng mạnh hơn, di chuyển xa hơn và chúng tạo ra tín hiệu của riêng chúng mà không bị kích hoạt bởi đầu đọc RFID, vì vậy nó có thể phát thông tin được lưu trữ trên chip RFID liên tục. Ngoài ra, thẻ chủ động khắc phục nhiễu điện từ trường của môi trường, vì vậy nó rất tốt để sử dụng trong môi trường có nhiều kim loại hoặc có thể được gắn vào các vật kim loại hoặc chất lỏng.

Trong những năm gần đây, các thẻ RFID chủ động đã được phát triển với các chức năng mới, ví dụ như thêm các cảm biến ghi lại và truyền dữ liệu đo được như thời gian, nhiệt độ hoặc tọa độ GPS ngoài thông tin ID đơn giản. Nhược điểm lớn nhất của thẻ RFID chủ động là chúng có chi phí cao, có kích thước khá lớn và phải được thay thế hoặc cần phải sạc lại sau một thời gian sử dụng.

Thẻ RFID thụ động cũng có các tính năng vượt trội hơn so với thẻ chủ động. Đáng kể nhất là chi phí đầu tư cho mỗi thẻ thụ động thấp hơn nhiều so với thẻ chủ động. Thẻ thụ động còn có tuổi thọ sử dụng dài hơn, trong khi pin của thẻ chủ động thường phải được thay thế trong vòng hai đến ba năm cộng thêm chi phí thay pin và nhân công để làm việc này.

Một sự khác biệt quan trọng khác giữa các thẻ thụ động và chủ động là kích thước thẻ. Thẻ thụ động thường nhỏ hơn thẻ chủ động nên dễ sử dụng hơn với hàng hóa có diện tích bề mặt nhỏ. Hơn nữa thẻ thụ động ngày nay đã có loại có thể gắn trên vật thể kim loại và chất lỏng, có bộ nhớ chip lớn hơn để lưu trữ được nhiều thông tin hơn.

Vì vậy, do tổng chi phí đầu tư và vận hành thấp hơn nhiều so với thẻ chủ động nên thẻ RFID thụ động là loại thẻ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Câu hỏi 8: Môi trường triển khai và sử dụng hệ thống RFID?

Đây là một câu hỏi quan trọng khác mà bạn phải tự hỏi mình trước khi áp dụng RFID. Đặc điểm kinh doanh và ứng dụng công nghệ RFID sẽ quyết định có nên sử dụng công nghệ RFID hay không.

Nếu môi trường nơi RFID được áp dụng là một nhà kho và bạn muốn sử dụng nó để theo dõi hàng tồn kho, cần phải khảo sát kho và thu thập các thông số kỹ thuật của nó để lập kế hoạch đầu tư và thực hiện chi tiết và cụ thể. Tuy nhiên, nếu môi trường của bạn là một cửa hàng bán lẻ và bạn muốn theo dõi các mặt hàng đắt tiền của mình như nghệ thuật, máy tính xách tay, điện thoại thông minh, v.v., thì việc đầu tư và triển khai sẽ khá đơn giản. Và có thể được thực hiện chỉ trong vài ngày.

Trong môi trường có quá nhiều máy móc, hàng hóa kim loại nằm rất gần nhau không phù hợp với công nghệ RFID, chẳng hạn như kho sắt và thép. Nói chung, cần phải khảo sát và thử nghiệm đầu tiên trong môi trường phức tạp.

Câu hỏi 9: Khoảng cách đọc và độ chính xác bạn cần trong ứng dụng RFID?

Một khó khăn khi chọn thẻ RFID là ước lượng giữa khoảng cách đọc (khoảng cách dài nhất giữa thẻ và đầu đọc RFID để đảm bảo đọc thẻ tốt) và kích thước thẻ thụ động. Thẻ càng lớn, khoảng cách đọc càng dài và ngược lại. Khoảng cách đọc thích hợp thường là khoảng cách cho phép giữa hàng hóa được gắn thẻ và vị trí gắn đầu đọc RFID khi hệ thống sản xuất và kinh doanh hoạt động.

Ví dụ, để giám sát xe tải chở hàng bằng RFID, cần phải có thẻ RFID có khoảng cách đọc từ 6 đến 10m trở lên. Tuy nhiên, trong một cửa hàng bán lẻ hoặc bất kỳ môi trường nào có nhiều hàng hóa cách nhau gần nhau, khoảng cách đọc lớn có thể gây nhiễu tín hiệu, gây khó khăn cho việc kiểm kê sản phẩm chỉ trong một lối đi hoặc một lối đi. diện tích nhỏ. Khi các sản phẩm gần nhau, khoảng cách đọc của thẻ RFID cần phải gần hơn để hệ thống hoạt động tốt nhất, vì vậy khoảng cách đọc từ 1 – 3 m đôi khi là phù hợp.

Sau khi chọn khoảng cách đọc và kích thước thẻ, lựa chọn quan trọng tiếp theo là môi trường điện từ trong đó hệ thống RFID sẽ được cài đặt. Thông số điện từ của vật liệu sản phẩm có tác động đến khả năng hoạt động của tín hiệu RFID. Ví dụ, vật liệu kim loại hoặc chất lỏng sẽ làm giảm đáng kể khả năng truyền sóng RFID, sau đó các thẻ RFID thụ động thông thường không thể được sử dụng, nhưng một thẻ chuyên dụng là cần thiết cho các vật liệu này.

Tóm lại, trong kế hoạch thực hiện, điều quan trọng nhất là chọn các thẻ sẽ hoạt động tốt với tất cả các hàng hóa hoặc tài sản bạn muốn có thẻ RFID. May mắn thay, thẻ RFID ngày nay rất đa dạng về kích thước và vật liệu, cách gắn chúng vào sản phẩm và có thể phù hợp với nhiều môi trường khác nhau, chẳng hạn như môi trường lưu trữ lạnh, môi trường nóng. độ cao hoặc độ ẩm, hóa chất ăn mòn, v.v.

Câu hỏi 10: Ai sẽ quản lý hệ thống RFID?

Trước khi triển khai công nghệ RFID trong doanh nghiệp của bạn, bạn sẽ cần phải chỉ định một bộ phận hoặc nhân viên mà bạn tin tưởng để giao phó việc quản lý hệ thống RFID. Vì thẻ RFID chủ yếu được sử dụng để theo dõi các sản phẩm hoặc tài sản có giá trị lớn, người quản lý cần phải là người có thể tin tưởng.

Nếu RFID được sử dụng trong một doanh nghiệp nhỏ, chủ doanh nghiệp có thể đảm bảo mọi thứ đều hoạt động tốt. Tuy nhiên, nếu bạn điều hành một công ty quy mô lớn, cần phải có các bộ phận và nhân viên chuyên giám sát việc gắn thẻ sản phẩm cũng như chuyển giao sản phẩm trơn tru giữa các giai đoạn .

Xem tiếp phần 2 : TẠI ĐÂY

Leave A Comment