Những câu hỏi thường gặp về RFID (Phần 2)

Xem thêm >> Những câu hỏi thường gặp về RFID (phần 1) : tại đây

Câu hỏi 11: Mặt bằng kinh doanh – sản xuất của bạn có bao nhiêu mét vuông ?

Câu hỏi này nghe có vẻ hơi lạ, nhưng vì khoảng cách đọc giữa đầu đọc và thẻ RFID trung bình là 6 – 8 m, vì vậy nếu nó được áp dụng cho một nhà kho hoặc một không gian bán lẻ, cần phải xem xét việc cài đặt đầu đọc RFID để đảm bảo tất cả các thẻ RFID được đọc chính xác.

Trên thực tế, với các nhà kho lớn hoặc nhà máy sản xuất lớn, không cần thiết phải lắp đặt một số lượng lớn đầu đọc RFID cố định để bao phủ không gian này. Chỉ ở các vị trí cần giám sát hàng hóa, tài sản đi vào hay đi ra khỏi một khu vực nào đó mới được lắp đầu đọc RFID cố định, ví dụ như tại cửa, cổng xuất nhập hàng, tại các điểm tiếp nhận hay phân loại hàng hóa của trung tâm phân phối, tại các công đoạn sản xuất, …. Sử dụng đầu đọc RFID cầm tay, nhân viên có thể đến các khu vực khác nhau để kiểm đếm hàng hóa linh hoạt, giảm chi phí. đầu tư vào một hệ thống đầu đọc RFID cố định, nhưng hiệu quả vẫn không bị ảnh hưởng.

Câu hỏi 12: Chi phí ước tính cho hệ thống RFID là bao nhiêu?

Đây là câu hỏi phổ biến nhất khi bạn muốn áp dụng công nghệ RFID cho doanh nghiệp của mình. Chi phí đầu tư cho việc triển khai RFID bao gồm:

 • Chi phí của một thẻ RFID, chi phí này phụ thuộc vào loại thẻ, số lượng thẻ bạn cần, thẻ dùng một lần hoặc có thể tái sử dụng,…
 • Chi phí của tất cả các loại đầu đọc RFID, bao gồm ăng-ten và cáp ăng-ten, chi phí này phụ thuộc vào đặc điểm của quá trình sản xuất – kinh doanh của bạn, số lượng địa điểm bạn cần cài đặt đầu đọc RFID cố định, phạm vi làm việc cần bảo hiểm RFID và số lượng và loại thiết bị cầm tay để trang bị cho nhân viên.
 • Chi phí của phần mềm RFID, bao gồm phần mềm ứng dụng trên thiết bị cầm tay, phần mềm trên PC, phần mềm trên Máy chủ có Database. Nếu bạn muốn tích hợp dữ liệu RFID với các phần mềm quản lý kinh doanh hiện có như phần mềm kế toán, quản lý kho, ERP,… sau đó bạn cần tính toán chi phí tích hợp này.
 • Chi phí cơ sở hạ tầng mạng, bao gồm chi phí LAN, WiFi, xây dựng nguồn điện và cáp mạng cho đầu đọc RFID cố định, v.v. Nếu bạn tận dụng cơ sở hạ tầng mạng hiện có thì không phải đầu tư bổ sung.
 • Chi phí lắp đặt, lắp đặt, nghiệm thu, đào tạo,…

Để có dự toán chính xác, nhà cung cấp giải pháp cần khảo sát cụ thể hiện trạng, nhu cầu các ứng dụng RFID, sản phẩm hoặc tài sản được gắn thẻ, môi trường, không gian, cơ sở hạ tầng mạng và điện, phần mềm cần tích hợp với hệ thống RFID,… để có thể tư vấn và cung cấp các giải pháp bao gồm cả chi phí tài chính dự kiến.

Câu hỏi 13: Bạn có cần một phần mềm để quản lý hàng tồn kho hay theo dõi tài sản?

Nếu bạn đã sử dụng một số phần mềm quản lý, chẳng hạn như quản lý tài sản hoặc quản lý kho sử dụng công nghệ mã vạch hoặc chỉ sử dụng phần mềm để in ra các biểu mẫu và sau đó nhập lại dữ liệu bằng tay, bạn có thể muốn nâng cấp nó bằng cách áp dụng công nghệ RFID. Khi đó, bạn cần đánh giá lại phần mềm bạn đang sử dụng để đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai? Nó có cần phải nâng cấp hoặc mở rộng bất kỳ tính năng nào để tăng hiệu suất không? Công ty phát triển hoặc cung cấp phần mềm này có cho phép bạn tích hợp với thiết bị RFID không? Chi phí nâng cấp là bao nhiêu?

Nếu bạn không có phần mềm hoặc muốn thay thế phần mềm cũ bằng phần mềm ứng dụng RFID, bạn cần thu thập các yêu cầu phần mềm của mình và gửi nó cho nhà cung cấp giải pháp RFID. Họ sẽ xem xét và đề xuất một phần mềm phù hợp cho bạn.

Câu hỏi 14: Vấn đề lớn nhất trong việc quản lý hàng tồn kho hiện tại của bạn là gì?

Quản lý hàng tồn kho là một điểm nhức nhối đối với nhiều doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sản xuất, phân phối, bán lẻ và logistics thường phải đối mặt với nhiều vấn đề trong quản lý hàng tồn kho.

Vấn đề phổ biến nhất là số liệu tồn kho không chính xác so với thực tế: Số lượng hàng hóa vật tư không chính xác; vị trí lưu trữ sai, sai mã sản phẩm, v.v. Các vấn đề khác bao gồm không tối ưu hóa không gian kho; hàng mới, hàng cũ, hàng hết hạn sử dụng, vật thay thế, nguyên phụ liệu, hàng hư hỏng không được phân loại kịp thời, xuất nhập khẩu có nhiều sai sót, việc di chuyển giữa các kho, giữa kho và cửa hàng lộn xộn, trộm cắp và mất mát hàng hóa, cần quá nhiều nhân lực và thời gian để xuất nhập hàng hóa, kiểm kê hàng tồn kho, v.v.

Những vấn đề này có thể được khắc phục bằng cách xây dựng một cơ sở hạ tầng kho bãi tiêu chuẩn phù hợp. Nếu bạn không có chuyên môn hoặc nhân lực để làm điều này, bạn có thể triển khai một hệ thống RFID trong toàn bộ kho của bạn và các vấn đề trên sẽ được giải quyết. Sau đó, việc quản lý hàng tồn kho của bạn trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết.

Câu hỏi 15: Bạn có đang sử dụng thiết bị cầm tay (handheld) hoăc máy quét mã vạch để quản lý kho không?

Hầu hết các doanh nghiệp có hệ thống kho bãi lớn với hàng ngàn sản phẩm đều sử dụng thiết bị kiểm kho cầm tay chuyên dụng, còn được gọi là máy kiểm kho, kết hợp với máy quét mã vạch để ghi nhận hàng hóa ra vào và cập nhật dữ liệu hàng tồn kho. Hệ thống này đòi hỏi người lao động phải quét hàng hóa liên tục trong các công đoạn nhập hàng, lưu trữ hàng, lấy hàng và xuất hàng.

Nếu hệ thống kho của bạn hoạt động trơn tru, các số liệu chính xác, bạn nên tự hào và ngủ ngon với nó. Nếu hệ thống kho của bạn đang hoạt động một cách lộn xộn, dễ bị lỗi, thì đã đến lúc xem xét áp dụng RFID vào kho của bạn, giúp tự động hóa các giai đoạn xuất nhập hàng và kiểm kê kho, và làm cho một nhân viên tổng hợp với một chút đào tạo về quản lý kho có thể vận hành hệ thống một cách nhẹ nhàng và chính xác.

Câu hỏi 16: Bạn có thể mô tả quy trình kinh doanh của bạn và bằng cách nào đó kết hợp nó với công nghệ RFID?

Mỗi tổ chức có quy trình làm việc riêng, mọi hoạt động phải tuân theo các tiêu chuẩn và quy trình đã đặt ra để đạt được sự nhất quán trong tất cả các công việc của nhân viên.

Do đó, mô tả quy trình làm việc của bạn từ đầu đến cuối sẽ giúp các chuyên gia tìm ra những nút thắt trong hệ thống để hợp lý hóa và làm cho nó hiệu quả hơn. Sau khi hiểu được quy trình vận hành, các chuyên gia sẽ đưa ra một hệ thống quản lý phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Nó có thể là một máy quét mã vạch, đầu đọc OCR, thiết bị cầm tay hoặc nếu bạn muốn giải pháp tốt nhất hiện nay thì một ứng dụng RFID sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

Câu hỏi 17: Những tiêu chuẩn RFID nào bạn cần phải tuân thủ?

Thiết bị và thẻ RFID cần tuân thủ các tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế. Các tiêu chuẩn được thiết lập để đảm bảo rằng thiết bị và thẻ RFID hoạt động tương thích với nhau mặc dù nó được sản xuất bởi nhà sản xuất, hạn chế sự can thiệp lẫn nhau, tăng tính bảo mật và cải thiện hiệu quả làm việc của hệ thống RFID. .

Thiết bị RFID là thiết bị phát sóng vô tuyến điện nên cần tuân thủ các quy định sau của Nhà nước Việt Nam:

 • Quy hoạch băng tần số, công suất phát cho phép của thiết bị RFID. Băng tần số UHF RFID mới nhất là 918 – 923 MHz, công suất phát không quá 60 mW.
 • Các quy định về chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy thiết bị thu phát sóng vô tuyến điện.

Tiêu chuẩn về mã hóa thông tin và truyền thông tin của thẻ RFID UHF:

 • Electronic Product Code™ (EPC) do Tổ chức phi lợi nhuận EPC Global ban hành: Bộ mã sản phẩm điện tử, quy định cách đặt mã duy nhất cho sản phẩm, giúp việc lưu thông hàng hóa gắn thẻ RFID ở phạm vi toàn cầu được dễ dàng. Quy định bao gồm định dạng dữ liệu thẻ, mã nhà sản xuất thẻ, thông tin của User Memory, …
 • Tiêu chuẩn EPC Gen2 hay EPC C1G2 (viết tắt của EPCglobal UHF Class 1 Generation 2) : Quy định giao thức truyền thông tin giữa đầu đọc và thẻ nhận dạng RFID do EPCglobal ban hành.
 • ISO 18000: Bộ tiêu chuẩn về RFID của Tổ chức
 • ISO. ISO 18000-6C: Tiêu chuẩn RFID UHF của ISO tương đương với EPC Gen2.

Câu hỏi 18: Khi nào bạn cần thiết bị RFID cầm tay hay lắp trên xe?

Nếu bạn có cửa hàng bán lẻ nhỏ, hay có nhu cầu kiểm kê kho hay tài sản, trong đó cần đi tới nhiều vị trí khác nhau trong cơ sở doanh nghiệp, có thể bạn cần trang bị đầu đọc RFID cầm tay. Có hai loại đầu đọc RFID cầm tay:

 • Loại máy tính cầm tay công nghiệp có gắn đầu đọc thẻ RFID. Các máy này do các hãng Auto-ID như Zebra Technologies (Mỹ), Honeywell (Mỹ), Chainway (Trung Quốc), … phát triển, chạy Android chuyên dụng, có các tính năng như màn hình LCD Touch, kết nối WiFi, 3G/4G, Bluetooth, GPS, pin sử dụng cả ngày,…
 • Loại đầu đọc RFID cầm tay, gửi kết quả quét thẻ RFID về thiết bị smartphone, tablet hay laptop thông qua kết nối Bluetooth. Loại này dĩ nhiên rẻ tiền hơn loại máy tinh cầm tay ở trên.

Một số doanh nghiệp bán lẻ hay phân phối có lượng hàng hóa lớn có thể gắn đầu đọc RFID cố định lên xe để cho xe chạy và quét tự động hàng hóa trong kho.

Câu hỏi 19: Thẻ RFID có thể tái sử dụng được không? Tuổi thọ của thẻ? Giá thành?

Thẻ RFID có thể được thiết kế để sử dụng một hoặc nhiều lần tùy thuộc vào việc sử dụng, vật liệu và phương pháp gắn thẻ (dán keo, bắt ốc, cột dây, treo móc, may vào,…). Hầu hết các thẻ giấy hoặc màng nhựa sử dụng keo để dính vào các sản phẩm dùng một lần, thẻ làm bằng PVC, PET, PE, ABS, composite, vv hoặc gốm và sứ có thể được tái sử dụng nhiều lần vì chúng rất bền.

Thẻ RFID có loại cho phép đọc ghi đến 100,000 lần mới hư hỏng. Do đó thẻ có thể dùng rất lâu dài đến hàng năm.

Giá thành thẻ tùy theo chipset RFID sử dụng. Loại có độ bảo mật cao, bộ nhớ lớn có giá thành cao hơn. Vật liệu sản xuất thẻ cũng quyết định giá thành thẻ.

Giá thành của thẻ phụ thuộc rất lớn vào số lượng thẻ khi đặt hàng vì nhà sản xuất thường sản xuất theo lô lớn. Các công ty may mặc, giầy dép mua thẻ RFID với số lượng lên đến hàng triệu thẻ mỗi lần thì chi phí thẻ rất thấp chỉ 2000 – 4000 đ/thẻ.

Câu hỏi 20: Ngoài các ứng dụng phổ biến như quản lý tài sản, quản lý kho, bán lẻ, công nghệ RFID còn được ứng dụng trong những bài toán nào?

Công nghệ RFID còn có thể sử dụng một cách sáng tạo trong nhiều ngành khác nhau:

 • Quản lý tài liệu, giấy tờ có giá trị.
 • Chống hàng nhái, hàng giả bằng cách sử dụng các loại thẻ đặc biệt, hoặc bị vô hiệu hóa khi đã mở bao bì sản phẩm, hoặc chỉ cho phép thiết bị có gắn phần mềm giải mã đọc được thông tin sản phẩm, …
 • Chống mất cắp hàng hóa trong cửa hàng bằng cách lắp đầu đọc tại các cửa ra vào để kiểm tra hàng hóa đi qua đã được xuất bán ra chưa ?
 • Gắn thẻ vào áo quần để chăm sóc khách hàng tốt hơn khi chọn đồ, thử quần áo, …
 • Gắn thẻ vào các thành phần rời của sản phẩm để dễ dàng kiểm tra số lượng, mẫu mã, kiểu loại có đúng không, có dư hay sót gì không khi quét thùng hàng chứa sản phẩm mà không cần mở thùng.
 • Gắn vào ô tô để kiểm soát và thu phí đường bộ, giám sát xe vào ra chung cư, bãi giữ xe ,…
 • Quản lý xe vận tải đến nhận hàng hóa để giảm giấy tờ. Truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
 • Quản lý thú nuôi thả đồng, cho phép đếm nhanh thú nuôi khi đi qua cổng chuồng.
 • Chấm công và đóng mở cửa tự động cho nhân viên mang thẻ RFID.
 • Quản lý dịch vụ giặt ủi chuyên nghiệp cho khách sạn, nhà hàng, bệnh viện, … bằng cách gắn thẻ vào khăn, màn, bao gối, áo quần đồng phục để giảm sai sót khi giao nhận và đếm số lượng, số lần sử dụng, …
 • Làm kệ hàng thông minh, tủ thông minh có thể tự động biết được số lượng hàng hóa, tài sản đã lấy đi và còn lại trên kệ tủ để giảm thiểu tình trạng “cháy hàng” làm mất doanh thu, hoặc dùng để quản lý công cụ dụng cụ cầm tay trong xưởng sản xuất, sửa chữa, …
 • Quản lý vòng đời pallet từ khi sản xuất đến nhà máy, kho phân phối, nhà bán lẻ và quay lại nhà máy,…
 • Vé các sự kiện lớn, vé khu vui chơi, thẻ khách sạn resort,… trong đó thẻ RFID vừa có chức năng là vé vào cửa, vừa cho phép người dùng đăng ký hay thanh toán các dịch vụ khác mà không cần dùng tiền mặt.
 • Vòng RFID đeo tay cho học sinh, bệnh nhân, tù nhân,… để giám sát việc vào ra một khu vực nào đó, hay lên xuống xe bus học sinh,…

Leave A Comment