Những đối tượng nào liên quan đến phần mềm quản lý nhân sự ?

Phần mềm nhân sự là một trong những phần mềm quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Bởi vì quản lý nhân sự bao gồm rất nhiều công việc và nếu không có phần mềm này thì việc quản lý sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên bạn đã biết gì về phần mềm quản lý nhân sự? Phần mềm này bao gồm những phần nào? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây.

>>Tổng quát về phần mềm quản lý nhân sự

>>Phần mềm nhân sự AZZA và những câu chuyện thành công

>>Quản lý nhân sự là gì? Thế nào là phần mềm nhân sự?

Tìm hiểu chung về phần mềm nhân sự

Con người là một trong những yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển của mỗi đơn vị, doanh nghiệp. Và việc quản lý tốt nguồn nhân lực sẽ giúp cho công ty phát triển ngày càng lớn mạnh. Tuy nhiên để thực hiện tốt công tác này cũng khiến rất nhiều doanh nghiệp đau đầu. Có rất nhiều khó khăn xảy ra trong công tác quản lý này. Chẳng hạn như việc chấm công, tính lương, đánh giá không đúng năng lực của nhân viên, không sắp xếp đúng người đúng việc…Vậy đâu là giải pháp?

Phần mềm nhân sự chính là giải pháp tối ưu nhất hiện nay cho công tác nhân sự. Đây là một phần mềm giúp ích rất nhiều cho người làm công tác nhân sự. Nó cũng giúp cho các nhà lãnh đạo đánh giá nhân sự và ra những quyết định chính xác. Phần mềm này bao gồm các quy trình quản lý, kết nối nguồn nhân lực và công nghệ thông tin thông quan phần mềm máy tính.

Hiện nay có rất nhiều công ty lớn nhỏ áp dụng phần mềm quản lý nhân sự này. Và những công ty này đều giảm bớt được nhân sự, bớt chi phí và hiệu quả quản lý lại tốt hơn rất nhiều. Vì thế hiện nay có rất nhiều phần mềm ra đời để phục vụ cho công tác nhân sự. Tuy nhiên đều có các phần như phần cho lãnh đạo, phần cho nhân viên quản lý nhân sự, phần cho người lao động và phần cho các ứng viên khi ứng tuyển vào công ty.

Thông tin chi tiết về phần cho lãnh đạo trong phần mềm nhân sự

Đây là phần dành cho lãnh đạo giúp cho các cấp lãnh đạo theo dõi tình hình nhân sự tốt hơn. Đồng thời giúp cho việc đánh giá năng lực của nhân viên, sắp xếp nhân viên đúng công việc, năng lực hơn. Và từ đó cũng đánh giá để giữ được người tài cho doanh nghiệp. Tất nhiên mỗi phần mềm nhân sự sẽ có những tính năng khác nhau dành cho lãnh đạo nhưng cũng có các tính năng chính là:
Tra cứu thông tin của nhân viên một cách dễ dàng. Những thông tin có thể tra cứu đó là tên tuổi, cấp bậc chức vụ, quá trình công tác, năng lực, thành tích… Dựa trên những thông tin này giúp cho các cấp lãnh đạo có thể dễ dàng trong việc bổ nhiệm.

Phần mềm nhân sự - chức năng duyệt đơn xin nghỉCác cấp lãnh đạo cũng có thể biết ngay được số lượng tình hình nhân sự ở từng bộ phận qua các báo cáo. Từ những số liệu này các nhà lãnh đạo sẽ có thể có những giải pháp thích hợp để ổn định nhân sự. Bởi vì ổn định nhân sự sẽ giúp cho bộ máy hoạt động của công ty hoạt động trơn tru hơn.
Có nhiều loại phần mềm quản lý nhân sự tuy nhiên phần lớn đều có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi qua các thiết bị di động. Và vì thế những hoạt động trên phần mềm này người lãnh đạo có thể thực hiện khi không trực tiếp ở công ty. Chẳng hạn như việc duyệt nghỉ phép, duyệt đề nghị công tác. Hoặc dễ dàng gửi lời chúc hay chia buồn kịp thời đến các nhân viên. Có như thế công tác quản lý mới dễ dàng và tạo môi trường chuyên nghiệp, gần gũi hơn.

Phần mềm nhân sự phần dành cho cán bộ nhân sự gồm những tính năng gì?

Phần mềm nhân sự phần dành cho cán bộ nhân sự là phần mang lại lợi ích nhiều nhất. Bởi những người làm công tác nhân sự là những người trực tiếp và xử lý nhiều công việc nhất về nhân sự. Và đa số những khó khắn trong công tác nhân sự đều đè nặng lên những người làm công tác này. Có phần mềm quản lý nhân sự sẽ giúp cho những người này giảm bớt gánh nặng công việc hơn.

Như đã nói ở trên phần mềm nhân sự có rất nhiều loại tuy nhiên hầu hết đều có những chức năng sau:
Đầu tiên là quản lý hồ sơ nhân sự một cách dễ dàng hơn. Việc lưu trữ là một công việc quan trọng trong quản lý nhân sự. Và nếu quản lý thủ công trước đây thì việc tìm hồ sơ nhân viên sẽ rất khó khăn dù được sắp xếp gọn gàng. Tuy nhiên với phần mềm nhân sự thì chỉ cần những thao tác nhỏ là có thể tra cứu thông tin nhanh chóng.

Hợp đồng của nhân viên cũng được quản lý tốt hơn, cán bộ nhân sự dễ dàng hơn trong việc gia hạn hợp đồng.
Quản lý thời gian cũng là một trong những tính năng quan trọng của phần này. Nó giúp việc quản lý giờ giấc, phê duyệt đơn nghỉ phép, đăng ký làm thêm giờ, nghỉ bù .. được dễ dàng hơn mà không cần phải có quá nhiều giấy tờ. Đồng thời phần mềm sẽ lấy dữ liệu từ máy chấm công để ra bảng chấm công. Những thông tin khác như hiệu quả công việc cũng được thể hiện rõ hơn.

Công việc tính lương cũng là một công việc khiến những người làm nhân sự đau đầu. Tuy nhiên với phần mềm này thì công việc này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Từ bảng chấm công, sản phẩm, doanh số, KPI, hiệu quả công việc mà phần mềm sẽ tự động tính lương, tính thuế thu thập, bảo hiểm, phụ cấp… Nhân viên cũng có thể xem phiếu lương trực tuyến giúp giảm bớt chi phí cho doanh nghiệp. Đồng thời phần mềm cũng cập nhật những luật mới nhất về thuế hay bảo hiểm để việc tính toán được chính xác hơn.
Và cán bộ nhân sự cũng có thể đánh giá một cách chính xác năng lực của nhân viên, thái độ. Từ đó có thể có những phương án khen thưởng hoặc kỷ luật. Việc lập các quyết định khen thưởng, thông báo quyết định và tự động cập nhật khen thưởng vào hồ sơ nhân viên được phần mềm thực hiện. Đồng thời ghi nhận các lỗi vi phạm vào hồ sơ nhân viên.

Một tính năng quan trọng đó là đào tạo. Việc lập kế hoạch đào tạo, theo dõi việc thực hiện. Đồng thời cũng có thể báo cáo, thống kế đánh giá chất lượng đào tạo một cách dễ dàng nhất.
Những cán bộ nhân sự cũng có thể thực hiện công tác tuyển dụng dễ dàng. Công việc tuyển dụng sẽ được thực hiên một cách trực tuyến. Khi có lịch và kết quả phỏng vấn của từng ứng viên phần mềm thông báo tự động qua email, tin nhắn. Và công việc tiếp nhận ứng viên, bổ sung hồ sơ ứng viên trúng tuyển vào công ty cũng được thực hiện dễ dàng hơn.

Phần dành cho nhân viên trong phần mềm nhân sự

Đây là phần giúp cho nhân viên rất nhiều trong việc tra cứu thông tin của mình và thông báo của công ty. Sử dụng phần mềm này nhân viên sẽ có thể biết được những thông tin về lương, thuế, bảo hiểm một cách dễ dàng qua các thiết bị di động. Đồng thời khi muốn xin nghỉ phép, nghỉ ốm, làm cac thủ tục công tác hay tam ứng đi công tác cũng không cần phải qua quá nhiều quá trình, giấy tờ.
Sử dụng phần mềm này sẽ tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, đoàn kết hơn. Bởi nhân viên có thể tương tác với những bộ phận khác một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí hơn. Đồng thời cũng có thể chia buồn hay chúc mừng đồng nghiệp trong công ty thông qua phần mềm.
Khi công ty có những thông báo thì toàn bộ nhân viên trong công ty cũng có thể biết một cách nhanh chóng.

Phần dành cho ứng viên có những tính năng gì?

Công tác tuyển dụng cũng là một công tác quan trọng trong quản lý nhân sự. Và các nhân viên trong đợt ứng tuyển cũng có thể sử dụng phần mềm này, cán bộ nhân sự cũng bớt được gánh nặng công việc hơn. Ứng viên có thể nộp hồ sơ trực tuyến và hồ sơ sẽ được phần mềm cập nhật cho cán bộ nhân sự. Đồng thời các ứng viên cũng sẽ có thể đóng góp ý kiến để công tác nhân sự được hiệu quả hơn.
Đọc những thông tin trên chắc chắn bạn sẽ biết được phần mềm nhân sự sẽ có những phần nào đúng không? Những phần này trong phần mềm sẽ giúp ích cho doanh nghiệp quản lý nguồn nhân lực hiệu quả hơn.

Leave A Comment