Phần mềm quản lý nhân sự quán cafe tốt nhất

Kinh doanh quán cà phê là mô hình khởi nghiệp thu hút rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân “giót vốn” đầu tư. Bởi Việt Nam là môi trường dân số vàng các mặt hàng tiêu dùng và ăn uống rất phát triển. Tuy nhiên để quản lý một quán cà phê đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ nhà quản lý từ vốn, mặt bằng, công thức uống, nguyên liệu đến quản lý nhân viên. Phần mềm quản lý nhân sự quán cafe được đánh giá là ứng dụng giúp tiết kiệm 80% thời gian quản lý thủ công. Vậy doanh nghiệp F&B nên chọn giải pháp phần mềm nào tốt nhất?

Kinh nghiệm quản lý nhân sự quán Cafe hiệu quả nhất

Dưới đây là một vài kinh nghiệm quản lý nhân sự quán cafe đã được đúc rút qua quá trình làm việc thực tế của các CEO cùng ngành:

1.1 Làm rõ nhiệm vụ từng vị trí

Nhà quản lý cần làm rõ nhiệm vụ và trách nhiệm của từng vị trí từ nhân viên, trưởng nhóm, quản lý cấp trung. Điều này sẽ giúp nhà quản lý quy kết được lỗi hay khen thưởng đúng người, kịp thời xử lý các vấn đề ảnh hưởng tới khách hàng.

Ví dụ: nhân viên phục vụ cần làm rõ vị trí và trách nhiệm là order thức uống, chỉ dẫn bàn cho khách, hướng dẫn quy trình lấy đồ uống, quy trình thanh toán và cung cấp các dịch vụ khách hàng cần. Nhân viên là bộ mặt của quán do đó thái độ nhân viên cần niềm nở, dễ gần để khách hàng thỏa mái khi đến quán.

1.2 Quản lý thời gian làm việc

Ngành F&B nói chung và quán cà phê nói riêng là ngành sử dụng nhân sự theo giờ, vì vậy việc quản lý thời gian làm việc nhân sự tương đối phức tạp so với các ngành khác. Tuy nhiên hiện nay thị trường đã sản xuất các loại máy chấm công kết nối trực tiếp với phần mềm nhân sự để dữ liệu chấm công từng nhân sự quán cafe đẩy trực tiếp lên Cloud. Nhân sự và nhà quản lý có thể theo dõi mọi lúc mọi nơi dễ dàng. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phần mềm, máy chấm công có khả năng kết nối cloud để đổ công dễ dàng và chính xác.

1.3 Lương thưởng rõ ràng

Trong quản lý nhân sự vấn đề lương thưởng cần được minh bạch và rõ ràng nhất bởi đây là vấn đề nhạy cảm nhất dẫn đến những bất mãn khi làm việc của nhân sự. Nhà quản lý cần rõ ràng mức lương và KPI để đạt thưởng tránh tình trạng không công bằng, không rõ ràng trong công tác tính lương, trả lương.

1.4 Tuyển dụng nhân sự xoay ca

Do đặc thù ngành, nhà quản lý nên tận dụng giải pháp tuyển dụng nhân viên Parttime để tối ưu chi phí và linh hoạt trong quản lý tránh tình trạng thiếu người. Cà phê là ngành cần nhiều nhân viên phổ thông do đó cũng là ngành dễ tuyển dụng, chủ quán có thể lựa chọn các đối tượng như sinh viên, học sinh tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên những đối tượng nhân sự phổ thông thường sẽ khó quản lý hơn bởi trình độ hạn chế. Do đó nhà tuyển dụng cần lựa chọn những bạn có thái độ tốt, lý lịch trong sạch, chăm chỉ.

1.5 Đào tạo kỹ năng cho nhân viên

Để làm hài lòng khách hàng tốt nhất, thái độ nhân viên cần phải vui vẻ, niềm nở. Vì đây là ngành dịch vụ do đó thái độ được xếp vào một trong 3 yếu tố giữ chân khách hàng: đồ uống, nhân viên và không gian.

Do đó, nhà quản lý cần thường xuyên đào tạo kỹ năng chuyên môn, kỹ năng giao tiếp và biểu cảm khuôn mặt cho nhân viên.

1.6 Áp dụng phần mềm quản lý

Để quản lý quán cafe hiệu quả không thể thiếu các phần mềm quản lý như:

 • Phần mềm order món
 • Phần mềm thanh toán
 • Phần mềm quản lý nhân sự
 • Phần mềm chăm sóc khách hàng

Áp dụng những phần mềm này sẽ giúp quán tối ưu thời gian chết và loại bỏ những sai sót gây ra những trải nghiệm không tốt của khách hàng.

Quán cafe nên sử dụng phần mềm quản lý nhân sự nào tốt nhất?

Kinh doanh quán cà phê không thể thiếu phần mềm quản lý nhân sự để đạt hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là top 4 phần mềm quản lý nhân sự quán cafe tốt nhất thị trường:

2.1 Phần mềm nhân sự Azza HRM

Azza HRM là phần mềm nhân sự đa lĩnh vực cung cấp giải pháp quản lý nhân sự cho tất cả các ngành từ B2B đến B2C. Azza HRM có khả năng mở rộng và thay đổi các trường thông tin theo mong muốn của khách hàng do đó đây là phần mềm phù hợp để quản lý nhân sự quán cafe. Mặt khác, phần mềm này cho phép tích hợp với các phần mềm bán hàng, kế toán, chăm sóc khách hàng dễ dàng giúp người dùng hệ thống dữ liệu về một nơi.

Hiện nay, phần mềm đã hoàn thiện tất cả các phân hệ quản lý bao gồm: 

 • Azza File: quản lý hồ sơ nhân sự khoa học
 • Azza Time: quản lý thời gian chấm công nhân viên
 • Azza Payroll: tính lương & thuế
 • Azza Insurance: bảo hiểm
 • Azza News: tin tức và truyền thông nội bộ
 • Azza Request: quản lý đề xuất và phê duyệt
 • Azza Work: quản lý công việc
 • Azza Meal: quản lý suất ăn nhân viên
 • Azza Check-in: quản lý chấm công
 • Azza E-Hiring: quản lý quy trình tuyển dụng
 • Azza Training: quản lý đào tạo nhân sự
 • Azza Appraisal: quản lý hiệu suất KPI

2.2 Phần mềm quản lý nhà hàng Cukcuk

Cukcuk là phần mềm quản lý nhà hàng bao gồm: order món, thanh toán và đánh giá nhà hàng. Phần mềm này có khả năng tích hợp với phần mềm quản lý nhân sự Amis của MISA. Do đó chủ quán nên cân nhắc giải pháp này để quản lý nhân sự hiệu quả.

2.3 Phần mềm nhân sự Fast HRM

Fast HRM là phần mềm cung cấp giải pháp quản lý nhân sự toàn diện từ chấm công, quản lý hiệu suất, tính lương, bảo hiểm, đánh giá nhân sự. Phần mềm này hiện nay cũng đã có phiên bản Cloud để lưu trữ và làm việc trực tuyến.

2.4 Phần mềm nhân sự 1Office

1office HRM là giải pháp lý nhân viên dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên phần mềm này cũng có thể đáp ứng nhu cầu quản lý tại các quán cafe. Tham khảo một vài tính năng vượt trội của 1Office:

 • Quản lý hồ sơ nhân viên
 • Chấm công – tính lương
 • Quản lý công việc
 • Quản lý lịch biểu
 • Quản lý quy trình tuyển dụng

Phần mềm cung cấp ở cả hai nền tảng Cloud ( điện toán đám mây) và On-premise ( tại chỗ).

Hy vọng bài viết mang lại kiến thức bổ ích cho các chủ quán cà phê kinh nghiệm quản lý nhân viên quán và những phần mềm nhân sự phù hợp nhất hiện nay. Cảm ơn quý đọc giả đón đọc bài viết, theo dõi website của Azza HRM để đọc thật nhiều kiến thức giá trị và quản trị nhân sự.

Mọi thông tin hợp tác xin liên hệ hotline : O94.775.8886 hoặc tham khảo thêm về: Phần mềm quản lý nhân sự AZZA HRM và xem thêm các bài khác về giải pháp quản lý nhân sự

Leave A Comment