Phần mềm quản lý suất ăn có mang lại trải nghiệm tốt cho công nhân?

Phần mềm quản lý suất ăn có mang lại trải nghiệm tốt cho công nhân? Lý do doanh nghiệp nên áp dụng?

Hiện nay, hầu hết các khu công nghiệp lớn đều đã áp dụng phần mềm quản lý suất ăn cho công nhân để rút ngắn thời gian chờ đợi của công nhân trước giờ ăn, dự toán chính xác món ăn, không bị nhầm món, nhầm người khi lấy đồ ăn.

Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều nhà máy, xí nghiệp, khu văn phòng đang sử dụng bếp thủ công bán cơm suất hoặc bán order bằng sổ sách. Điều đó gây lãng phí và mất rất nhiều thời gian chờ đợi của công nhân viên. Bởi lẽ đó, là người quản lý tại các xí nghiệp, bạn cần phải đọc hết bài viết dưới đây:

1. Phần mềm quản lý suất ăn là gì?

Phần mềm quản lý suất ăn công nghiệp là hệ thống phần mềm kết nối với các thiết bị để quản lý khẩu phần ăn từ khâu order đến nhận món và thanh toán của các công nhân trong nhà máy, khu công nghiệp, khu văn phòng. Phần mềm cho phép tính toán chính xác số lượng suất ăn của từng ca, kíp, số lượng bữa ăn được cấp cho khách, nhân viên trong công ty.

Phần mềm quản lý suất ăn AZZA Meals
Mô hình phần mềm quản lý suất ăn AZZA Meals


2. Những bất cập của công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp khi order đồ ăn

Tại các nhà máy, công nhân viên thường gặp phải những bất cập như thế nào khi đăng ký suất ăn với bếp của công ty?

2.1 Đăng ký suất ăn với Bếp nhưng nghỉ ốm đột xuất dẫn đến dư suất ăn

Công nhân thực hiện đăng ký suất ăn với bếp trước hai ngày. Tuy nhiên trong quá trình làm việc nhân viên công nhân có thể nghỉ đột xuất do ốm hoặc gia đình có công việc. Như vậy suất ăn đã được đăng ký sẽ bị dư thừa và bếp không thể biết trước để có thể hủy suất ăn trước khi đó trước khi nấu.

Đây là một bất cập sẽ dẫn đến lãng phí chi phí đối với doanh nghiệp, cũng như tốn kém chi phí đối với công nhân phải đóng ngoài mức hỗ trợ tiền ăn của doanh nghiệp.

2.2 Nhầm lẫn món trong quá trình đăng ký món ăn

Do đăng ký thủ công qua điện thoại, tin nhắn, app có thể dẫn đến tình trạng nhầm lẫn món ăn mà công nhân đã đăng ký. Công nhân có thể gặp tình trạng nhầm món với người khác trong quá trình đăng ký và không thể thay đổi món ăn như mình đã yêu cầu. Điều này mang lại trải nghiệm không tốt cho công nhân viên sau quá trình làm việc vất vả để nạp năng lượng.

2.3 Chờ đợi lấy đồ ăn quá lâu do nhân viên bếp phải kiểm tra đơn order thủ công hoặc bán cơm chọn món tại chỗ

Tại nhiều đơn vị, xí nghiệp, Khu công nghiệp vẫn còn sử dụng tình trạng bếp ăn, căng tin cho công nhân theo hình thức gọi món. Mô hình này sẽ tốn rất nhiều thời gian của công nhân chờ đợi đến lượt để được gọi món. Thời gian của công nhân để nghỉ trưa sẽ bị rút ngắn do thời gian chờ đợi món ăn quá lâu mang lại những trải nghiệm không hài lòng cho công nhân viên cũng như không đảm bảo sức khỏe cho công nhân viên làm việc.

Nhiều đơn vị sử dụng các app để order món ăn, tuy nhiên nhân viên phải kiểm đơn thủ công dẫn đến thời gian chờ đợi nhân viên rà soát tên công nhân + món ăn đã đặt rất mất thời gian. Đó là một trong những lý do tại sao doanh nghiệp cần phải thay đổi mô hình gọi món ăn cho công nhân.

2.3 Không có thông báo đến giờ đi lấy cơm

Một góc nhà ăn của công nhân tại khu công nghiệp
Một góc nhà ăn của công nhân tại khu công nghiệp

Một vấn đề khá nổi cộm trong quá trình đăng ký món ăn và nhận xuất ăn của công nhân, đó là không có thông báo đến giờ lấy cơm của công nhân. Dẫn đến tình trạng hàng nghìn công nhân có thể kéo đến bếp ăn cùng một lúc dẫn đến tình trạng quá tải, nhân viên bếp không phục vụ kịp cho công nhân viên. Cần có một giải pháp chia ca kíp đến bếp ăn để lấy món ăn tránh tình trạng quá tải.

2.4 Thống kê suất ăn hàng tháng không đúng

Không phải công nhân nào cũng được hỗ trợ tiền ăn 100%. Nhiều công nhân phải đóng thêm tiền nếu vượt mức hỗ trợ. Ví dụ doanh nghiệp tài trợ bữa ăn hàng tháng cho công nhân viên là 700.000 đồng thì công nhân viên sẽ phải trả số tiền ăn nếu vượt mức 700.000 đồng.

Nếu không có phần mềm quản lý, thống kê các suất ăn hằng ngày của công nhân viên một cách chính xác, công nhân sẽ phải chi trả khoản tiền anh có thể cao hơn thực tế họ được hưởng dẫn đến tình trạng không minh bạch. Và cụ thể là họ sẽ phải chi trả thêm tiền hàng tháng trừ thẳng vào lương họ sẽ được nhận.

Đó chính là những lý do khiến nhân viên có trải nghiệm không tốt, không hài lòng tại các bữa ăn trong xí nghiệp, khu công nghiệp. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến năng suất làm việc của công nhân viên để tạo ra sản phẩm. Vì lẽ đó doanh nghiệp cần phải cải thiện ngay tình trạng này bằng cách áp dụng phần mềm quản lý suất ăn công nhân. Vậy ngoài ra lý do gì khiến doanh nghiệp cần phải áp dụng giải pháp này để tối ưu chi phí và nâng cao hiệu suất.

3. Lý do doanh nghiệp nên áp dụng phần mềm quản lý suất ăn công nhân

Ảnh chụp màn hình phần mềm AZZA Meals
Ảnh chụp màn hình phần mềm AZZA Meals

Phần mềm quản lý suất ăn mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho nhân sự, công nhân trong quá trình đăng ký và nhận suất ăn. Ngoài ra còn rất nhiều lý do khiến doanh nghiệp nên áp dụng phần mềm. Cụ thể:

3.1 Tăng trải nghiệm + đảm bảo sức khỏe công nhân

Điều đầu tiên đó là tăng trải nghiệm cho nhân sự cũng như đảm bảo sức khỏe của công dân sau những ca, kíp làm việc. Đảm bảo không cần chờ đợi lâu, không sợ hết đồ ăn và nhầm lẫn món ăn cho nhân viên.

3.2 Hạn chế sai sót trong quá trình gọi món

Thứ hai đó là khả năng hạn chế sai sót trong quá trình gọi món. Bếp ăn thực hiện lập thực đơn các món sẽ nấu trước đó ba ngày và cập nhật danh sách các món ăn lên phần mềm quản lý suất ăn của doanh nghiệp. Công nhân thực hiện chấm công và đăng ký các món ăn trên phần mềm. Công dân có thể sử dụng điện thoại để đăng ký món ăn. Trong quá trình làm việc nếu công nhân có công việc gấp có thể thực hiện hủy món ăn đã đặt để tránh lãng phí cho doanh nghiệp.

3.3 Dự toán số lượng suất ăn chính xác nhất có thể

Ngay sau khi đặt món phần mềm sẽ tự động cập nhật món ăn vào hồ sơ của nhân sự. Bếp ăn sẽ được cập nhật thông tin để chế biến món ăn và nấu thực đơn của ngày hôm đó. Vào mỗi buổi sáng bếp ăn sẽ nhận được dự toán số lượng suất ăn sẽ nấu và cụ thể từng món ăn. Đến giờ ăn công nhân sẽ nhận được thông báo trên điện thoại và xuống căng tin để bấm vân tay, ngay sau đó phần ăn của công nhân đã đăng ký sẽ được hiện lên màn hình, nhân viên bếp sẽ thực hiện lấy đồ ăn cho công nhân và báo cáo hoàn thành trên phần mềm.

3.4 Minh bạch trong chi phí tiền ăn của công nhân

Hằng ngày phần mềm sẽ cập nhật dữ liệu 24/24 để có thể tính toán chi phí từng bữa ăn cho từng ngày, tuần, tháng tránh tình trạng thiếu minh bạch trong chi phí tiền ăn của công nhân. Công nhân có thể tự truy cập vào phần mềm để kiểm tra chi phí tiền ăn của mình ở thời điểm hiện tại.

3.5 Thống kê thông tin, chi phí chính xác

Mọi thông tin về nhân viên, công nhân sẽ được cập nhật ăn khớp với chi phí tiền ăn hàng tháng quý, năm của nhân viên trên phần mềm. Nhà quản trị, công nhân đều có thể theo dõi chi tiết chi phí tiền ăn của bản thân trên phần mềm.

Đặc biệt phần mềm có thể tích hợp với máy chấm công vân tay, khuôn mặt, thẻ từ để đặt suất ăn cho công nhân. Thuận tiện cho công nhân viên khi đăng ký và lấy suất ăn tránh mất nhiều thời gian kiểm tra thông tin, cập nhật dữ liệu.

Trên đây là bài viết về “Phần mềm quản lý suất ăn có mang lại trải nghiệm tốt cho công nhân và những lý do các khu công nghiệp nên ứng dụng giải pháp phần mềm quản lý khẩu phần suất ăn công nhân” để tối ưu chi phí, thời gian cho đơn vị. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết, theo dõi website để có thêm nhiều kiến thức về quản lý suất ăn & nhân viên trong doanh nghiệp.

Mọi thông tin hợp tác xin liên hệ hotline : O94.775.8886 hoặc tham khảo thêm về: Phần mềm quản lý suất ăn AZZA Meals hoặc xem thêm các bài khác về giải pháp quản lý suất ăn công nghiệp

Leave A Comment