Quản trị nhân sự là gì? Vai trò của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

Theo thống kê của SilkRoad, 53% nhà quản trị nhân sự cho rằng việc quản lý nhân viên khoa học sẽ giúp hiệu suất làm việc của họ tăng gấp đôi.

Trong bất cứ tổ chức nào quản trị nhân sự vẫn đóng vai trò then chốt giúp duy trì hoạt động kinh doanh của công ty, thu hút nhân tài, đánh giá năng lực cá nhân và tăng hiệu quả triển khai dự án,… Vậy quản trị nhân sự là gì? Nó đóng vai trò như thế nào trong một tổ chức đặc biệt khi mở rộng quy mô.

Quản trị nhân sự là gì?

Quản trị nhân sự hay còn được gọi là quản trị nguồn nhân lực là công tác theo dõi, đánh giá các hoạt động liên quan đến con người trong một tổ chức. Công việc của quản trị nhân sự bao gồm các công việc như: quản lý quy trình tuyển dụng, điều phối nhân sự, theo dõi & đánh giá hiệu quả nhân viên, theo dõi và đánh giá chấm công – tính lương nhân viên, xây dựng văn hóa công ty, đào tạo nhân viên, truyền thông nội bộ.

Quản trị nhân sự là hoạt động không thể thiếu trong bất cứ tổ chức nào dù là hoạt động tư nhân hay khu vực nhà nước. Quản lý con người là loại quản lý khó nhất trong các loại quản lý bởi cần sự mềm dẻo và xem xét nhiều mặt vấn đề trước khi đưa đến quyết định. Do đó việc quản lý con người cần được chú trọng và xây dựng quy trình bài bản.

Vai trò của quản trị nhân sự trong tổ chức

Quy trình phần mềm quản lý tuyển dụng AZZA E-Hiring
Quy trình phần mềm quản lý tuyển dụng AZZA E-Hiring

Vai trò quản lý nhân sự là gì? Nó có tầm quan trọng như thế nào để thúc đẩy sự phát triển của tổ chức?

2.1 Tiết kiệm chi phí cho tổ chức

Theo một nghiên cứu của Forbes: quản trị nhân sự hiệu quả có thể giúp tổ chức tiết kiệm 70% chi phí liên quan đến quy trình, chi phí văn phòng, chi phí cơ hội

Cụ thể nếu tổ chức có quy trình quản lý nhân sự bài bản, khoa học sẽ có thể tiết kiệm những khoản chi phí sau:

 • Chi phí văn phòng phẩm: quản lý sẽ giúp tổ chức tránh lãng phí chi phí in ấn, giấy tờ, hồ sơ, hợp đồng,… Hiện nay các tổ chức chuyển từ sử dụng văn bản giấy sang lưu trữ điện tử để tiết kiệm chi phí
 • Chi phí thời gian thực hiện dự án: Thời gian thực hiện dự của nhân viên có thể kéo dài so với thời hạn quy định nếu không có sự quản lý chặt chẽ và sát sao
 • Chi phí nhân sự: Quản lý nhân sự hiệu quả có thể loại bỏ một số vị trí không cần thiết trong tổ chức và thực hiện chức năng nhân sự đa nhiệm để cắt bỏ chi phí.
 • Chi phí thuê ngoài: Nếu không có quản lý chặt chẽ có thể doanh nghiệp chỉ khai thác 70% từ nhân viên và thực hiện thuê ngoài dịch vụ dẫn đến lãng phí.
 • Chi phí cơ hội: Bộ máy nội tại ì ạch, yếu kém sẽ khiến doanh nghiệp bỏ qua cơ hội kinh doanh

2.2 Tăng năng suất làm việc của nhân viên

Quản lý nhân sự hiệu quả sẽ giúp nhân viên sử dụng 100% năng lực hoặc 150% công sức để cống hiến cho tổ chức. Nhân sự đi làm không chỉ muốn nhận lương mà còn muốn ghi nhận công sức. “Khẳng định bản thân để được coi trọng” là nhu cầu cao nhất của con người trong tháp nhu cầu của Maslow. Do đó, nếu các nhà quản lý sử dụng nhân sự hợp lý và quản trị hiệu quả sẽ giúp năng suất làm việc tăng gấp 2, gấp 3 lần so với bình thường.

Để có thể tăng năng suất làm việc của nhân viên, nhà quản lý cần:

 • Xác định điểm mạnh, điểm yếu từng cá nhân để điều phối vị trí làm việc phù hợp
 • Xây dựng chính sách quản lý, lương thưởng tạo động lực làm việc nhân viên
 • Lắng nghe ý kiến, mong muốn của nhân sự
 • Triển khai sử dụng các phần mềm đánh giá hiệu suất làm việc để điều chỉnh khối lượng công việc hợp lý cũng như chế độ lương thưởng phù hợp
 • Đào tạo nhân viên định kỳ

2.3 Đánh giá hiệu quả kết quả thực hiện công việc chính xác

Lơ là trong quản lý nhân viên sẽ khiến tổ chức rơi vào tình trạng “cào bằng” trình độ nhân sự. Nhà quản trị không đánh giá chính xác năng lực của nhân sự để sử dụng người trong các vị trí quan trọng trong tổ chức. Như vậy việc bổ nhiệm nhân sự, giữ chân nhân tài sẽ không hiệu quả, sai lệch.

2.4 Xây dựng văn hóa công ty

Tại khảo sát của CultureIQ thống kê cho thấy 73% nhà tuyển dụng cho rằng văn hóa doanh nghiệp lành mạnh mang lại lợi thế cạnh tranh và thu hút nhân tài.

Xây dựng văn hóa công ty là một trong những nhiệm vụ của nhà quản trị và bộ phận HR. Sau khi xây dựng văn hóa công ty cần tổ chức đào tạo, truyền thông và theo dõi, đánh giá quy trình thực hiện của nhân viên trong quá trình làm việc.

Tùy từng định hướng công ty và mục tiêu của tổ chức để xây dựng các tiêu chí văn hóa đặc thù như:

 • Văn hóa kỷ luật
 • Tinh thần học hỏi, sáng tạo
 • Năng động, nhiệt huyết

2.5 Tận dụng tối đa nguồn lực nội tại

Quản trị nhân sự hiệu quả sẽ giúp tổ chức tiết kiệm chi phí thuê nhiều nhân sự, loại bỏ thời gian chết của nhân viên trong công ty. Tập trung 100% thời gian nhân viên hoàn thành công việc chuyên môn và hạn chế thuê ngoài giúp tổ chức tận dụng tối đa nguồn lực nội tại của công ty.

Một tổ chức được ví như một cơ thể, từng nhân sự giống như các tế bào. Các tế bào đều khỏe mạnh thì cơ thể mới phát triển và lớn lên. Công ty cần mang lại động lực cho nhân viên tăng năng suất giúp tăng sức mạnh tập thể giúp công ty phát triển và mở rộng quy mô.

2.6 Nuôi dưỡng nhân tài kế thừa trong tương lai

Một trong những hoạt động quan trọng nhất của nhà quản trị là đào tạo người kế thừa trong tương lai. Hoạt động quản lý nhân sự, đánh giá năng lực – thái độ nhân viên sẽ giúp tổ chức nuôi dưỡng thế hệ nhân tài trong công ty để bổ nhiệm các vị trí quan trọng sau này.

Nếu công tác nuôi dưỡng nhân tài không hiệu quả sẽ rất nguy hiểm cho tổ chức trong công tác quản lý nhân sự ở giai đoạn tiếp theo.

2.7 Quản lý dự án

Theo khảo sát của SHRM: 89% các nhà quản trị cho rằng quản lý nhân sự là then chốt đẩy mạnh hiệu quả tiến độ dự án.

Quản lý nhân sự sẽ giúp tổ chức rút ngắn thời gian triển khai công việc của nhân viên và nhanh chóng nghiệm thu dự án mang về doanh số, lợi nhuận cho tổ chức.

2.8 Thực hiện mục tiêu doanh số

Quản lý nhân sự hiệu quả giúp đội ngũ nhân viên làm việc hiệu quả, chốt sale thành công và chất lượng chăm sóc khách hàng cũng tăng dựa trên các tiêu chí KPI và lương thưởng. Qua đó tổ chức cũng sẽ rút ngắn thời gian thực hiện công việc, làm hài lòng khách hàng, tăng uy tín và thương hiệu công ty giúp tăng doanh số và lợi nhuận cho công ty.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về quản trị nhân sự là gì? Vai trò của quản trị nhân sự trong một tổ chức. Hy vọng bài viết mang lại kiến thức bổ ích cho các nhà quản trị và áp dụng được vào thực tiễn quản lý. Cảm ơn quý đọc giả đón đọc bài viết, theo dõi website của Azza HRM để đọc thật nhiều kiến thức giá trị và quản trị nhân sự.

Mọi thông tin hợp tác xin liên hệ hotline : O94.775.8886 hoặc tham khảo thêm về: Phần mềm quản lý nhân sự AZZA HRM và xem thêm các bài khác về giải pháp quản lý nhân sự

Leave A Comment