Tìm hiểu công nghệ nhận diện khuôn mặt visible light của ZKTeco

Nhận diện khuôn mặt đã và đang được coi là một trong những công nghệ sinh trắc học đang lên, được nhiều người lạc quan tin tưởng vào sự phát triển của nó trong tương lai nhằm phục vụ những nhu cầu của con người.

Đây là một trong những công nghệ tân tiên nhất, giúp cả nhà quản lý, người dùng thuận tiện và đạt được kết quả cao hơn trong công việc. Chính vì những lợi ích “đắt đỏ” như vậy ta cũng không mấy ngạc nghiên khi thứ công nghệ này đang làm mưa làm gió tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam – một đất nước với nền cơ sở hạ tầng, dịch vụ internet nằm trong top 3 Đông Nam Á. Bên cạnh những giá trị đó, công nghệ nhận diện khuôn mặt cũng còn một vài mặt hạn chế nhất định bởi khả năng giả mạo, ngưỡng sức mạnh sử lý, hạn chế của môi trường đối với nguồn ánh sáng và góc chụp.

Không ngừng nghiên cứu và phát triển, ZKteco đã cho ra mắt sản phẩm Visible Light Facial Recognition. Đây là công nghệ mới nhất của ZKteco, nhằm khắc phục những thiếu sót của công nghệ nhận dạng khuôn mặt trước đó và mang đến hiệu quả toàn diện về hiệu suất cũng như độ tin cậy cho người sử dụng. Đến đây chúng ta không khỏi thắc mắc sản phẩm này hoạt động như thế nào? Nó có gì nổi bật để có thể khắc phục các sai xót cũ và đánh bật các sản phẩm công nghệ hiện tại?

Visible Light Facial Recognition ánh xạ các đặc điểm khuôn mặt của một cá nhân về mặt toán học và lưu trữ dữ liệu dưới dạng “dấu khuôn mặt”. Công nghệ sử dụng các thuật toán Deep Learning để so sánh ảnh chụp trực tiếp hoặc hình ảnh kỹ thuật số với “dấu khuôn mặt” được lưu trữ để xác minh danh tính của một cá nhân. Với những cải tiến của thuật toán và công nghệ mới nhất liên quan đến nhận dạng khuôn mặt, thiết bị sử dụng công nghệ Visible Light có thể nhận dạng được mục tiêu ở khoảng cách rộng từ 0.3m đến 2m và tự động hoạt động khi phát hiện khuôn mặt trong khoảng cách này để mang lại chất lượng nhận dạng tốt hơn về tốc độ chính các so với những thiết bị tích hợp nhận dạng khuôn mặt hồng ngoại trước đó.

Việc áp dụng thuật toán Deep Learning, là bước nhảy vọt về khả năng tích hợp để phục vụ công việc nhận diện khuôn mặt, dung sai góc và chống giả mạo đã được tăng cường đáng kể chống lại môi trường và cá cuộc tấn công giả mạo khác nhau.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt:

Các sản phẩm trước đây sử dụng các thuật toán công nghệ nhận diện khuôn mặt dựa vào các đặc điểm, ranh giới, từ hình ảnh khuôn mặt của đối tượng xác định, hay ta có thể hiểu đó là các điểm nút trên gương mặt. Thuật toán có thể dựa vào các điểm nút ở góc cạnh gương mặt để phân tích kích thước, các vụ trí hình dạng của mắt, cằm, mũi, gò má ….. Những đặc điểm này sau đó được sử dụng để so sánh các hình ảnh có đặc điểm tương tự. Các thuật toán số hóa hình ảnh khuôn mặt và các nén dữ liệu, chỉ lưu dữ liệu hình ảnh nào là hữu ích cho việc nhận dạng khuôn mặt. Hình ảnh mẫu sau đó được so sánh với các dữ liệu khuôn mặt.

Công nghệ nhận dạng 3D

– Nhận dạng khuôn mặt theo công nghệ 3D là xu hướng mới của sự phát triển, nhằm cải thiện những tiếu sót của công nghệ nhận diện khuôn mặt trước đó. Thiết bị tích hợp công nghệ Visible Light sử dụng các cảm biến 3D để nắm bắt thông tin về hình dạng của khuôn mặt. Thông tin này sau đó được sử dụng để xác định các điểm đặc biệt trên bề mặt của một khuôn mặt, chẳng hạn như các đường viền của mũi, hốc mắt, mũi và cằm.


– Điểm nổi bật khi sử dụng công nghệ Visible Light đó chính là sản phẩm không bị hạn chế bởi môi trường ánh sáng . Nhận dạng khuôn mặt 3D cũng có thể xác định một khuôn mặt từ các góc nhìn khác nhau, trong đó có các góc nhìn nghiêng. Các đặc điểm dữ liệu ba chiều của khuôn mặt góp phần cải thiện lớn độ chính xác cho nhận dạng khuôn mặt. Nghiên cứu 3D được tăng cường bởi sự phát triển của các bộ cảm biến tinh vi giúp nắm bắt hình ảnh chụp khuôn mặt 3D được tốt hơn. Các cảm biến hoạt động bằng cách chiếu ánh sáng có cấu trúc lên gương mặt. Hàng chục hoặc nhiều hơn nữa các bộ cảm biến hình ảnh này có thể được đặt lên trên cùng một con chip CMOS-mỗi cảm biến sẽ thu một phần khác nhau của hình ảnh.
– Ngay cả một kỹ thuật 3D hoàn hảo cũng có thể gặp khó khăn bởi các sắc thái biểu cảm trên gương mặt. Để đạt được mục tiêu đó một nhóm tại Technion (viện công nghệ Israel tại Haifa) đã áp dụng các công cụ từ hình học metric để giải quyết các biểu lộ cảm xúc như phép đẳng cự Một công ty có tên Vision Access tạo ra một giải pháp vững chắc cho nhận dạng khuôn mặt 3D. Công ty này sau đó đã được mua lại bởi công ty truy cập sinh trắc học Bioscrypt Inc. Công ty đã phát triển một phiên bản được gọi là 3D FastPass

Phân Tích cấu trúc da

– Quá trình này được gọi là Phân tích cấu trúc bề mặt, cũng hoạt động giống như hệ thống nhận diện khuôn mặt. Một xu hướng mới nổi sử dụng các chi tiết hình ảnh của da, được chụp trong các hình ảnh kỹ thuật số hoặc máy scan tiêu chuẩn. Kỹ thuật phân tích kết cấu da, đưa các đường đặc trưng các hình dạng, và các điểm nốt trên làn da của một người vào một không gian toán học. Một mảng da, gọi là dấu da (SkinPrint), sẽ được chụp thành hình ảnh. Bằng cách sử dụng thuật toán để chuyển mảng da thành một không gian toán học có thể đo đạc được, công nghệ này sau đó sẽ phân biệt chi tiết từng đường nét, từng lỗ chân lông, và cấu trúc thực của bề mặt da. Điều này giúp phân biệt được cả một cặp song sinh giống hệt nhau mà một mình phần mềm nhận dạng khuôn mặt không thể thực hiện được. –
– Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng với việc bổ sung các phân tích cấu trúc của da, hiệu quả trong việc nhận ra khuôn mặt có thể tăng 20-25 phần trăm.

Tính năng hoạt động của hệ thống nhận diện khuôn mặt sử dụng công nghệ Visible Light

Kế thừa và chắt lọc những ưu việt từ các sản phẩm cũ, luôn song hành và theo sát bước đi của thời đại “Visible Light Facial Recognition” có chỉ ra rõ những bước tiến nổi bật riêng, công nghệ nhận dạng khuôn mặt, không chỉ đủ tiêu chuẩn cho ứng dụng chung, nó cũng có chức năng cho nhiệm vụ nhận diện nâng cao trong một môi trường năng động. Đặc biệt là khả năng chống giả mạo tiên tiến của nó. chức năng, bất kỳ doanh nghiệp nào có mức độ bảo mật cao luôn săn đón. Khả năng phát hiện nhanh chóng và chuẩn xác.

Một vài các tính năng của Visible Light Facial Recognition:

 • Chủ động xác minh, phát hiện chuyển động
 • Kỹ thuật tự động chụp khuôn mặt và xác minh mà không cần phải dừng lại để chụp
 • Chức năng chống giả mạo với khả năng xác định hình ảnh và khuôn mặt thật
 • Sử dụng công nghệ chuyên sâu để xác định chính xác khuôn mặt thật
 • Kỹ thuật tiên phong, nhanh hơn và xa hơn
 • Xác minh chỉ trong vòng 0,5 giây, vượt xa các kỹ thuật thông thường hiện có
 • không cần xếp hàng chờ đợi và khoảng cách xác minh lên tới 3m.
 • Không chạm hay tiếp xúc khiến cho việc kiểm soát trở nên thuận tiện và thân thiện với môi trường, cũng như đảm bảo sức khỏe trong đại dịch Covid-19 này
 • Áp dụng các kỹ thuật chuyên sâu để mở rộng góc xác minh khuôn mặt
 • Trong khi hầu hết các thuật toán chỉ hỗ trợ xác minh khuôn mặt 15 °, kỹ thuật Visible Light hỗ trợ xác minh khuôn mặt lên tới 30 °
 • Tính năng ứng dụng phong phú – đa dạng
 • Dịch vụ nhận diện khuôn mặt để chấm công kết hợp kiểm soát ra vào cửa
 • Người dùng có thể tải lên thông tin cá nhân từ điện thoại
 • Quản trị viên chỉ cần đăng ký vào hệ thống và thực hiện đăng ký để thuận tiện và hiệu quả hơn.
 • tối ưu trong hệ thống kiểm soát cửa ra vào bằng khuôn mặt mà không cần dừng lại

Công nghệ Visible Light Facial Recognition nhất định sẽ mang lại một trải nghiệm mới mẻ và tuyệt vời cho người sử dụng. Dựa vào đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm và không ngừng tìm tòi sáng tạo, ZKteco hứa hẹn sẽ mang đến cho người sử dụng những sản phẩm tiên tiến và chất lượng nhất.

Leave A Comment