Xu hướng áp dụng máy đọc căn cước công dân gắn chíp trong năm 2022

Xu hướng áp dụng máy đọc CCCD tự động trong năm 2022 được nhận định như thế nào từ cách chuyên gia đúc rút từ thực tiễn công tác lập và quản lý hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính từ các ngành?

Xem thêm >> Có dùng đầu đọc thẻ căn cước công dân có gắn chip đọc giấy tờ khác được không ?

Xem thêm >> Trích dữ liệu CCCD tự động bằng máy đọc thẻ CCCD hiện đại nhất

1. Tại sao chính phủ chuyển đổi từ CMND sang thẻ CCCD gắn chip?

Chính phủ để quyết định chuyển đổi toàn bộ CMND sang thẻ CCCD trong năm 2021 với một số lý do liên quan đến tính bảo mật an toàn thông tin chủ thẻ. Những lý do tại sao cần chuyển đổi từ CMND sang thẻ căn cước công dân gắn chip:

 • Độ bảo mật cao, chỉ chủ thẻ mới sử dụng được, nếu bị mất cũng không gặp rủi ro
 • Tích hợp thêm các thông tin BHYT, BHXH, bằng lái xe,… nên chủ thẻ không cần phải mang các loại giấy tờ khác trong người
 • Cho phép tích hợp nhiều ứng dụng như chữ ký số, xác thực sinh trắc học, đặc điểm nhận dạng,…
 • Giảm chi phí cho việc công chứng giấy tờ, dễ dàng kiểm tra – xác minh thông tin chủ thẻ
 • Phòng tránh giả mạo giấy tờ
 • Tích hợp mã QR, tiết kiệm thời gian trình báo giấy tờ và giúp cơ quan chức năng dễ dàng kiểm tra thông người dân

2. Xu hướng áp dụng đầu đọc thẻ căn cước công dân

Đầu đọc thẻ căn cước công dân là thiết bị giúp các cơ quan, tổ chức, đơn vị xác thực thông tin trên căn cước công dân gắn chip một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Thông qua thiết bị, người dùng có thể các định được các thông tin như: họ tên, quê quán, ngày tháng năm sinh, vân tay, võng mạc, khuôn mặt, nghề nghiệp, các loại giấy phép khác được cấp,…

Vài tháng trở lại đây, đầu đọc thẻ CCCD đã được cách tổ chức- đơn vị công lập áp dụng rộng rãi tại các cơ quan hành chính và chủ trương đẩy mạnh trong năm 2022. Tại sao đầu đọc thẻ CCCD trở thành một trong những thiết bị không thể thiết trong quy trình tạo lập, giải quyết và quản lý hồ sơ?

2.1 Đọc thẻ bằng app, Zalo không mang lại kết quả khả quan

Thẻ căn cước công dân gắn chip được triển khai đồng bộ sau tháng 12/2021 nhằm quản lý thông tin điện tử, tránh tình trạng giả mạo giấy tờ. Tuy nhiên với thiết bị gắn chip trên thẻ đặt ra cho các cơ quan hành chính một bài toán kiểm tra, xác thực thông tin. Tại nhiều đơn vị, vẫn sử dụng app kiểm tra mã code trên điện thoại hoặc ứng dụng Zalo quét mã. Đây là một trong số cách cách kiểm tra thông tin CCCD tuy nhiên phát sinh một số vấn đề tồn đọng như:

 • Không đảm bảo tính chính xác: Các app điện tử không phải thiết bị chuyên dụng do đó có thể dễ dàng bị kẻ xấu làm giả giấy tờ qua mặt
 • Thời gian kiểm tra lâu: Các app có thể bị giới hạn số lần quét mã, mỗi lần quét mã có thể mất một vài phút.

2.2 Tình trạng thẻ CCCD giả mạo diễn ra ngày một nhiều

Theo điều tra của Chính phủ năm 2020 có hơn 1000 vụ làm giả giấy tờ, chứng minh thư, căn cước công dân đã bị phát hiện tại các tỉnh trên cả nước. Động cơ của việc làm giả căn cước của kẻ xấu nhằm dùng thông tin cá nhân của chủ thẻ để vay vốn ngân hàng, rút tiền ngân hàng của chủ thẻ hoặc thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến chiếm đoạt tài sản, lừa đảo lòng tin của người khác.

Bởi vậy, các cơ quan chức năng nhận định: “ không thể sử dụng Zalo hay các loại app check code thông thường khi kiểm tra căn cước công dân tại các quầy thủ tục hành chính được. Bởi các phương tiện này không phải công cụ chuyên dụng sẽ khiến kẻ xấu có thể lợi dụng kẽ hở để qua mắt cơ quan chức năng dễ dàng”. Sử dụng máy đọc thẻ chuyên dụng có thể tháo gỡ khó khăn này đảm bảo kiểm tra – xác minh chính xác dữ liệu chủ thẻ không để kẻ xấu lợi dụng.

2.3 Tăng năng suất làm việc

Ở các bộ phận giải quyết thủ tục hành chính hiện nay hầu hết kiểm tra thông tin chủ thẻ bằng app check code khá mất thời gian và không đảm bảo chính xác dữ liệu. Mặt khác, người dân vẫn cần phải khai báo giấy các thông tin cá nhân của mình khiến quy trình giải quyết hồ sơ có thể mất 25 đến 30 phút.

Với đầu đọc thẻ chuyên dụng, một giao dịch viên có thể giải quyết hồ sơ phát sinh trong thời gian ngắn từ 5 đến 7 phút. Như vậy tổ chức có thể tăng hiệu suất làm việc giải quyết được nhiều trường hợp hồ sơ hành chính hơn khi áp dụng.

2.4 Khả năng tích hợp với phần mềm quản lý

Đặc biệt, máy đọc thẻ CCCD có thể tích hợp được với các phần mềm quản trị từ khu vực quản lý công đến quản lý tại các doanh nghiệp tư nhân. Ví dụ: doanh nghiệp có thể tích hợp thiết bị với phần mềm quản lý hồ sơ nhân sự để đọc thông tin nhân sự và tự động cập nhật lên phần mềm cũng như đồng bộ thông tin nhân viên lên các phần mềm khác như: tính lương, bảo hiểm, thuế,…

3. Chủ trương ứng dụng đầu đọc thẻ chuyên dụng tại những ngành nghề – lĩnh vực nào?

Số hóa chính phủ là nhiệm vụ 5 năm được thủ tướng chính phủ đề ra mục tiêu vào năm 2019. Để số hóa chính phủ, cần tự động hóa quy trình thủ tục hành chính tại tất cả các cơ sở công như: giáo dục, bệnh viện, bảo hiểm, cơ quan chức năng, giao thông, thuế,… Hiện nay, các cơ quan chức năng đã và đang đẩy mạnh ứng dụng thiết bị đọc thẻ CCCD vào các lĩnh vực chủ chốt như:

3.1 Áp dụng tại các UBND

Ứng dụng của đầu đọc thẻ chính là kiểm tra thông tin căn cước công dân nhanh và chính xác nhất trong các tình huống cần xuất trình căn cước. Điển hình như các tổ chức hành chính giải quyết đơn từ của dân như UBND xã, phường, quận, huyện,… Hàng ngày, các tổ chức phải giải quyết hàng ngàn các thủ tục liên quan đến các vấn đề như: đất đai, cư trú, hộ khẩu, khai báo,… Giúp quy trình tiếp dân, giải quyết tranh chấp, phê duyệt giấy tờ trở nên nhanh và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, cơ sở còn có thể quản lý đối tượng ra vào, đến trụ sở UBND vào từng giai đoạn để truy vết các trường hợp vi phạm điều khoản pháp luật.

3.2 Ứng dụng tại các Bệnh viện

Đầu đọc thẻ căn cước cũng được áp dụng khi kiểm soát dữ liệu thông tin bệnh nhân. Phát triển tích hợp thẻ khám bệnh trên thẻ căn cước để theo dõi lịch sử khám bệnh của người bệnh. Bên cạnh đó, đầu đọc có thể sử dụng hỗ trợ nhập liệu tự động trong công tác quản lý hồ sơ bác sĩ, y tá trong nội bộ bệnh viện khoa học và chính xác.

Trước tình hình dịch Covid-19 hiện nay ngày càng có diễn biến phức tạp. Việc kiểm soát người dân đã được tiêm Vacxin chưa là công tác quan trọng khi đến các bệnh viện, khu công cộng. Thiết bị đầu đọc thẻ thông minh có thể kiểm tra QR trên thẻ CCCD gắn chip để kiểm tra tình trạng sức khỏe, số mũi vacxin đã tiêm, lịch sử bệnh án của người bệnh. Có thể tích hợp thẻ khám bệnh điện tử với thẻ CCCD để tự động hóa tất cả thông tin, dữ liệu bệnh nhân trên phần mềm khám chữa bệnh của bệnh viện.

3.3 Áp dụng trong ngành Giao thông – vận tải

Các hoạt động trong lĩnh vực giao thông thường xuyên cần kiểm tra thông tin cá nhân tài xế như: các xe hàng, xe di chuyển trên đường để đảm bảo xử lý các hoạt động mua bán trái phép, buôn lậu, vi phạm giao thông,…Đầu đọc thẻ được nghiên cứu để áp dụng tại các chốt giao thông áp dụng cho tất cả giấy tờ: bằng lái xe, căn cước công dân. Bên cạnh đó, các chốt kiểm dịch trong đội ngũ CSGT có thể nhanh chóng kiểm tra chủ thẻ đã tiêm mấy mũi vacxin đủ điều kiện di chuyển qua chốt kiểm dịch hay không.

3.4 Số hóa trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội

Đầu đọc thẻ CCCD hỗ trợ đọc các thông tin bảo hiểm của công dân nhanh chóng thay vì phải tra cứu nhiều bước qua các ứng dụng. Phần mềm bảo hiểm xã hội cho phép tự động cập nhật thông tin sau khi máy đọc thẻ ra kết quả trên phần mềm. Qua đó theo dõi được lịch sử đóng bảo hiểm, số tháng đã đóng, số tiền còn phải nộp, nộp thừa,….

3.5 Ứng dụng lĩnh vực Ngân hàng

Máy đọc chip CCCD thông minh có thể giúp ngành này tiết kiệm thời gian xác minh thông tin người dùng cũng như đảm bảo xác minh chính xác hơn. Bên cạnh đó, quy trình làm việc được rút ngắn bởi người dân không cần phải kê khai thông tin ra giấy như trước. Cụ thể như:

 • Dùng máy để quét thông tin chủ thẻ chi tiết
 • Khách hàng không cần khai báo giấy
 • Dữ liệu trên phần mềm tự động cập nhật trên giấy rút tiền, khách hàng chỉ cần ghi số tiền cần rút và ký tên
 • Tiết kiệm thời gian, rút ngắn quy trình làm việc

Với máy đọc thẻ căn cước công dân thông minh, ngành ngân hàng có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí nhân sự, chi phí thời gian, rút ngắn quy trình làm việc cũng như chi phí văn phòng phẩm, giấy.

Bạn có thể xem chi tiết tại demo máy đọc thẻ CCCD tại Video dưới đây:

Ngoài ra, thiết bị cũng là giải pháp số tại các ngành đặc thù liên quan đến giấy tờ hành chính như: thuế, hải quan, lĩnh vực đất đai, địa chính, quản lý dân cư,…
Trên đây là những lý do tại sao đầu đọc thẻ CCCD trở thành một thiết bị không thể thiết trong hành trình chuyển đổi số chính phủ. Hy vọng bài viết sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho quý đọc giả để lựa chọn thiết bị đọc thẻ phù hợp nhất với ngành đang công tác.

Để tham khảo và mua sản phẩm đầu đọc thẻ căn cước công dân có gắn chip, vui lòng click vào link dưới đây:
Identiv uTrust 4701 F hoặc xem thêm các bài khách về Căn cước công dân gắn chíp

Leave A Comment